CBCNVC-NLĐ đang công tác tại các đơn vị thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (trừ thành viên BTC) đều được tham gia. Vòng loại là thi trên mạng bằng công cụ máy tính hoặc máy di động có kết nối mạng, thời gian thi trong khoảng: từ 11h00 - 13h00 các ngày làm việc trong tuần. Từ 10h00 các ngày thi, BTC gửi mail thông báo/nhắc lại địa chỉ website Công đoàn Dầu khí có link bộ câu hỏi trắc nghiệm tới các Công đoàn trực thuộc. Tiếp đó Công đoàn trực thuộc sẽ gửi mail đến toàn bộ đoàn viên của đơn vị và đăng mạng nội bộ của đơn vị (nếu có). Từ 11h00 tới 13h00 các ngày thi, phần mềm câu hỏi trắc nghiệm sẽ mở để CBCNVC-NLĐ các đơn vị truy cập và tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Căn cứ theo địa chỉ email, mỗi CBCNVC-NLĐ chỉ được tham gia trả lời 1 lần trong ngày. Bộ câu hỏi “Hành trình Trí tuệ & Văn hóa PetroVietnam” online được up lên mỗi ngày gồm 5 câu hỏi trắc nghiệm theo các chủ đề: Lịch sử phát triển, Sản xuất kinh doanh, Văn hoá Dầu khí & Hoạt động đoàn thể, mỗi câu có 4 đáp án lựa chọn. BTC cuộc thi chọn ra 10 người chiến thắng để trao giải và thông báo kết quả trên website của Công đoàn Dầu khí trước 16h00 các ngày thi. Có 10 giải thưởng được trao mỗi ngày, mỗi giải trị giá 300.000đ (mức giải thưởng sẽ tăng lên 500.000đ - 1.000.000đ trong 5 ngày cuối của vòng thi này). Mỗi CBCNVC-NLĐ có thể tham gia trả lời câu hỏi tất cả các ngày tổ chức thi để nhận được giải thưởng của các ngày thi khác nhau.

Bà Nghiêm Thùy Lan - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Dầu Khí VN - cho biết: Việc tổ chức thi vòng loại nhằm mục đích để tất cả CNVCLĐ trong ngành đều được quyền tham gia cuộc thi, thông qua kết quả đó Ban tổ chức sẽ chọn 12 Công đoàn trực thuộc CĐ DKVN đoạt giải thưởng tập thể trên được cử chọn đội thi vào Vòng chung kết Cuộc thi “Hành trình Trí tuệ & Văn hóa PetroVietnam” tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí (27.11.1961 - 27.11.2016) và 25 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16.12.1991 - 16.12.2016). Đặc biệt cuộc thi nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí cũng như tăng cường sự hiểu biết của CBCNVC-NLĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Vòng chung kết diễn ra ngày 9.12 tại 2 điểm cầu Hà Nội và Vũng Tàu với sự thi tài của 12 đội. Các đội trải qua các phần thi: Khởi hành rời bến; Vượt biển tri thức; Cập bến Trí tuệ và Văn hóa. Kết quả, Giải đặc biệt đã thuộc về đội tuyển của Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn; Hai giải nhất thuộc về TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí và Viện Dầu khí Việt Nam; BTC còn trao các giải nhì, ba, khuyến khích.