Trước khi đồng ý cho K+ phát sóng EPL, VTV đã VTV có báo cáo lên Văn Phòng Chính phủ và Bộ Thông tin - Truyền thông về vấn đề EPL. Cụ thể, VTV nói lại chuyện sau khi trúng thầu, tập đoàn IMG đã tiến hành mời thầu rộng rãi về bản quyền EPL trên lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, IMG thông tin tổng số trận đấu của EPL là 380 trận/mùa và theo quy định của Ban tổ chức giải, bản quyền phát sóng EPL cho ba mùa 2013-2016 được chia thành hai gói độc quyền gồm độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật và một trận đấu sớm ngày thứ Bảy (với khoảng 100 trận/mùa) và gói không độc quyền các trận đấu còn lại diễn ra vào các ngày thứ Bảy và các ngày khác trong tuần (khoảng hơn 280 trận/mùa).

Canal+ sau đó đã trúng thầu gói độc quyền để phát sóng trên thống của VSTV. Trước tình hình này, các đài Việt Nam đã phản ứng mạnh, đòi Canal+ chia sẻ hoặc VSTV không được độc quyền. Mới nhất, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Thông tin - Truyền thông với đề nghị VTV cần dùng quyền phủ quyết của mình trong VSTV (có 51%) về vấn đề độc quyền EPL.
VTV, K+, Ngoại hạng Anh

Bằng văn bản báo cáo lên Chính phủ và Bộ Thông tin - truyền thông, VTC khẳng định mình với vai trò là đầu mối đàm phán EPL, đã rất nỗ lực gây sức ép cho Canal+ chuyển gói độc quyền thành gói không độc quyền để có thể chia sẻ cho các đơn vị có nhu cầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, IMG trả lời đây là yêu cầu của ban tổ chức giải và IMG cũng trúng thầu như vậy và không có quyền thay đổi.

Theo luật pháp quốc tế, Đài THVN cũng như Ban đàm phán không thể can thiệp trực tiếp vào chính sách thương mại của Ban Tổ chức giải EPL cũng như hợp đồng mà họ đã ký với đại lý được cấp quyền là IMG. Tương tự, cũng không thay đổi được hợp đồng đã ký giữa Canal+ và IMG.

Còn về đề nghị dùng quyền phủ quyết trong VSTV, VTV nói rõ: Đài THVN với vai trò là đơn vị chiếm 51% trong liên doanh VSTV, chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung theo các quy định của pháp luật Việt Nam đã hết sức kiên trì, cố gắng thuyết phục cả IMG và Canal nhằm mang lại sự có lợi cho các doanh nghiệp phía Việt Nam, nhưng kết qủa không như mong muốn và trong trường hợp này Đài THVN phải tuân thủ luật quốc tế, luật doanh nghiệp, luật đầu tư của Việt Nam, không thể dùng mệnh lệnh hành chính đơn thuần.

Hơn nữa, độc quyền phát sóng một số trận đấu (chiếm tỷ lệ nhỏ-dưới 30% ) hay các chương trình truyền hình nổi tiếng đã là một thông lệ, một xu hướng phổ biến của truyền hình thế giới và không vi phạm các quy định của pháp luật quốc tế cũng như của Việt Nam.

Điều này đã được chứng minh, khi mùa giải sắp tới, VSTV chỉ sở hữu độc quyền khoảng 26% các trận đấu của giải EPL/mùa (khoảng 100/380 trận), còn 74% các trận của EPL (khoảng 280 trận/mùa) được phát rộng rãi trên các hệ thống THTT khác là không vi phạm các quy định về độc quyền và người dân vẫn hoàn toàn được thưởng thức hơn 2/3 các trận đấu của EPL từ các nhà kinh doanh THTT khác .

Ngoài ra, vào các ngày thứ 7, chủ nhật bên cạnh giải EPL các kênh THTT khác cũng phát độc quyền các giải thể thao khác như: Giải bóng đá Nhật, Đức, Pháp, Tây Ban Nha…. người xem truyền hình có khá nhiều sự lựa chọn cho cuối tuần.

Vì vậy, việc mua độc quyền một số trận của ngày thứ 7, chủ nhật của VSTV không phải là sự độc quyền về giải EPL trên lãnh thổ Việt Nam mà chỉ là phương án kinh doanh đảm bảo sự phát triển của VSTV, một doanh nghiệp ngay từ khi thành lập đã xác định lấy thể thao làm thương hiệu, làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển.

Bằng văn bản ký ngày 2.7, VTV chấp thuận cho K+ được sử dụng bản quyền do Canal+ chuyển giao. Ngoài ra, VTV cũng sẽ yêu cầu VTVcab và SCTV thỏa thuận với IMG để mua gói thứ 3 với giá hợp lý nhất.

Sau khi VTV chính thức để K+ phát sóng EPL, Hiệp hội truyền hình trả tiền và các đài Việt Nam chưa có bình luận gì, nhưng khả năng sẽ tiếp tục phản đối và thống nhất không mua gói thứ 3 của EPL.