Vấn đề bản quyền truyền hình bóng đá ngày càng nóng.

Công văn của VFF gửi VPF được gửi ngày hôm qua (4.1) với nội dung làm rõ Nghị quyết số 426/QN-LĐBĐVN, trong đó khẳng định việc VFF ủy quyền cho thành viên của VFF tổ chức thực hiện, quản lý tiêu chuẩn kỹ thuật của giải đấu cũng như quyền lợi nhà tài trợ giải, điều hành giải đấu là có điều kiện và cho đến thời điểm này các điều kiện đó vẫn chưa được đáp ứng, do vậy việc ủy quyền của VFF cho VPF là chưa đủ hiệu lực pháp lý.

VFF khẳng định: “Việc VPF không thừa nhận quyền sở hữu các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp VN của VFF như vừa qua là việc cố tình không hiểu các quy định tối thiểu cần thiết của pháp luật thể thao và Điều lệ của Liên đoàn cũng như không tôn trọng LĐBĐ Việt Nam. Thường trực BCH VFF đề nghị Hội đồng quản trị VPF nghiêm túc rút kinh nghiệm về những phát biểu mang tính cá nhân của lãnh đạo VPF trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với VFF trong thời gian qua”.

VFF yêu cầu trong khi chờ đợi để hoàn thành các thủ tục để VPF nhận quyền đầy đủ của VFF điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện theo sự chỉ đạo thống nhất của VFF đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp, VPF phải thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của VFF, nhất là trong các trường hợp có vướng mắc phát sinh - văn bản của VFF nêu rõ.

Nhận được công văn của VFF gửi VPF, ông Hoàng Xuân Bắc – Phó GĐ Công ty Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG) cho biết: “Văn bản số 426/QN-LĐBĐVN của BCH Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thể hiện rõ sự hiểu biết và thái độ tôn trọng pháp luật, cũng như tôn trọng bản hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG. Tuy vậy, VFF cần có những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa để công chúng có thể hiểu rõ về bản chất sự việc, tránh bị những kẻ lợi dụng bóp méo sự thật và định hướng sai dư luận”.

Trước những diễn biến này, AVG đã chính thức gửi văn bản 02/TTAV-AV ngày 3.1.2012 đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), trong đó AVG đã chủ động đề nghị Bộ kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến bản hợp đồng bản quyền truyền hình mà AVG đã ký với VFF.

Phía đại diện AVG còn cho biết thêm: Văn bản mà AVG trình lên Bộ VH-TT- DL còn có một số kiến nghị quan trọng, trong đó có việc AVG cam kết sẵn sàng bỏ chi phí cần thiết để thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn cho việc xây dựng các kế hoạch và đề xuất các giải pháp cho Bộ VH-TT-DL, LĐBĐVN trong việc nâng cao chất lượng bóng đá Việt Nam.

Anh Cuông