Sự nhầm lẫn chưa biết vô tình hay cố ý trong việc kiểm phiếu của Tổ kiểm phiếu tại Hội nghị Ban chấp hành (BCH) VFF lần thứ 12. Tuy nhiên, do vụ việc diễn ra trước Đại hội VFF nhiệm kỳ VII ít ngày, nên những lo lắng của dư luận là hoàn toàn có cơ sở. Nhiều người không tin có chuyện với 19 phiếu bầu, tổ kiểm phiếu lại có tới 2 sai sót lớn như vậy.

Tất nhiên, một mặt VFF đã có thông báo điều chỉnh lại kết quả, một mặt khẳng định chuyện nhầm lẫn chỉ là sai sót kỹ thuật của thành viên Tổ kiểm phiếu.
 
Ngày hôm qua, ông Phạm Thành Long - Trưởng ban Kiểm tra VFF, Tổ trưởng Tổ kiểm phiếu- cũng đã chính thức xin nhận trách nhiệm. Với tư cách Tổ trưởng Tổ kiểm phiếu, ông Long xin nghiêm túc nhận lỗi trước Ban chấp hành VFF và đặc biệt là gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ.

Những trấn an và cả lời xin lỗi của VFF không làm dư luận cảm thấy thỏa mãn. Vì thế, đích thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng đã lên tiếng với khẳng định, sẽ không để xảy ra tình trạng tương tự tại Đại hội VII diễn ra vào ngày 5.6 tới.

Để tạo ra sự khách quan, có thể VFF sẽ bổ sung thành viên vào ban kiểm phiếu, trong đó có những người tham dự với tư cách quan sát viên độc lập, không phải người của VFF. Ngoài ra, VFF cũng sẽ tiến hành kiểm tra lại kết quả kiểm phiếu do ban kiểm phiếu làm trước khi công bố chính thức trước đại hội.

Được biết, để rút kinh nghiệm triệt để, trong đầu tuần này, ông Hỷ sẽ có buổi làm việc với tổ kiểm phiếu. trước khi có báo cáo tới thường trực VFF chờ xử lý. Không loại trừ khả năng, tổ kiểm phiếu sẽ nhận mức kỷ luật và có thể sẽ không được mời kiểm phiếu tại đại hội sắp tới.

4 thành viên tổ kiểm phiếu gồm: Trưởng ban kiểm tra Phạm Thành Long, Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban khiếu nại Chu Hồng Thanh và Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi. Trong số này, ông Long được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ kiểm phiếu.

“Tại đại hội sắp tới, dự kiến chọn ra hai tổ kiểm phiếu độc lập do đại hội bầu để làm cho minh bạch”- ông Hỷ cho biết.

Ngoài ra, ông Hỷ cũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện can thiệp của VFF hay bất cứ tổ chức, cá nhân nào vào việc làm thay đổi kết quả kiểm phiếu. Để rộng đường dư luận, VFF cũng sẽ cân nhắc việc công khai số phiếu trước báo chí và dư luận, coi như cách chứng minh sự minh bạch của mình.

Trước đó, có nhiều thông tin cho biết một số thành viên BCH trong cuộc họp đã không bầu cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải, nhưng ông này vẫn nhận kết quả 18/19 phiếu. Nói về điều này, ông Hỷ cho biết, cá nhân ông cam đoan không có chuyện như thế và kết quả Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhận được số phiếu trên là hoàn toàn chính xác.

Tại Đại hội VFF nhiệm kỳ VII sắp tới, đại biểu dự có tổng số 116 người, trong đó có 63 có quyền bỏ phiếu, 53 không có quyền. Tối đa mỗi tổ chức thành viên có 2 đại biểu và 1 người có quyền bỏ phiếu.

Về phương án bầu cử, ông Hỷ cho biết, BCH đồng ý phải có đề án tranh cử. Đại hội sẽ bầu 23 ủy viên BCH, sau đó bầu chủ tịch và các phó chủ tịch. Như vậy, các ứng cử viên chức chủ tịch không trúng sẽ ứng cử phó chủ tịch.

“Đại hội sẽ công khai, minh bạch, đảm bảo tính trung thực, đặc biệt tìm ra các nhân tài để xây dựng bóng đá Việt Nam trong giai đoạn rất quan trọng này”- ông Hỷ nói.