Trước khi sang Nga du học, Tuấn vốn là cầu thủ của đội Phú Khánh, cùng thời với Lê Quốc Ân của CN Nghĩa Bình. Có thể cả 2 không giỏi về chơi bóng đá, ấy vậy mà lúc đó cũng có dư luận cho rằng Quốc Tuấn được vào đội Phú Khánh là nhờ có bố làm giám đốc Sở TDTT Phú Khánh- ông Trần Vĩnh Lộc, còn Quốc Ân cũng núp bóng bố là ông Lê Thì - giám đốc Sở TDTT Nghĩa Bình.

Sau khi treo giầy, Quốc Tuấn đi học TDTT ở Nga và bây giờ học vị là tiến sĩ, mà tiến sĩ thực sự chứ không phải là “tiến sĩ giấy”. Còn Quốc Ân khi giải nghệ nghiệp “quần đùi áo số” chuyển sang làm trọng tài và bây giờ là quan thanh tra của sở VHTTDL Bình Định. Cũng là giỏi và tự tiến thân, chứ không còn bị mang tiếng là nhờ bố.

Có lẽ điều này Tuấn không nhớ, cuối những năm 1990, khi về công tác tại Nha Trang, biết tôi là đồng hương Bình Định, ông Trần Vĩnh Lộc nói nhỏ: “Chiều về nhà tớ ăn thịt chó, uống rượu. Nha Trang có quán ngon lắm, bảo thằng con trai đi mua về nhậu chơi nhé”. “Thằng con trai” đi mua thịt chó cho bố chính là Trần Quốc Tuấn.

Thịt chó mua về ngon thật, nhưng khi nói Tuấn ngồi nhậu cùng thì ông Vĩnh Lộc nói không được và chỉ có tôi, ông cùng một đồng nghiệp ở báo Nghĩa Bình là Bùi Lợi nhâm nhi, đàm đạo chuyện quê hương. Giờ nhắc lại, chắn chắn Tuấn không nhớ đã có lần đi mua thịt chó cho bố đãi khách đồng hương Bình Định tại Nha Trang.

Ngoài đời, nếu Quốc Ân là người kiệm lời, gặp chỉ cười chào bắt tay. Tôi cũng nhiều lần gặp Ân trong vai trò trọng tài các giải cấp quốc gia và có lúc là giám sát trọng tài giải U.17. Còn Quốc Tuấn cũng thường xuyên đụng mặt khi đang ngồi ghế Tổng thư ký VFF. Tuấn là người sởi lởi, thích tiếp xúc, không né tránh. Ngay cả chuyện người đối diện bất ngờ đề cập, nếu Quốc Tuấn biết thì sẽ đáp ngay, không ngại.

Khi Quốc Tuấn xin từ chiếc ghế Tổng thư ký VFF, người rõ chuyện biết ngay là ngoài bị áp lực từ chính chức danh Tổng thư ký thì chuyện chia tay này cũng là để cứu một số người khác.

Bây giờ nếu Tuấn trở lại VFF với chức danh Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn thì thiết nghĩ đây cũng là một lựa chọn xứng đáng cho một người từng xuất thân là cầu thủ bóng đá, có học hành đàng hoàng mà học ở Tây về thì không thể nói là chọn nhầm người được.

Trong cuộc sống chuyện thích người này, không ưa người kia cũng là bình thường, dễ hiểu. Xin đừng lấy chuyện cá nhân, nhân danh này nọ mà công kích Quốc Tuấn khi biết chiếc ghế Phó chủ tịch VFF là khó thoát khỏi Tuấn, đấy mới là chọn đúng người, dù liên đoàn cũng không hề thiếu tiến sĩ bóng đá…