Chỉ vài giờ sau khi VPF gửi công văn mời các đài truyền hình tường thuật trực tiếp và phát lại các trận đấu của 4 giải bóng đá, trong đó có Giải bóng đá hạng Nhất và Giải bóng đá Ngoại hạng, đại diện của AVG – đơn vị nắm giữ bản quyền các giải đấu trong khuôn khổ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)  khẳng định: Đây là hành vi vi phạm pháp luật và AVG sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

 “Nếu đúng là có văn bản như vậy, thì đây là hành vi cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế về vấn đề bản quyền” – ông Hoàng Xuân Bắc, Phó Giám đốc Cty CP Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG) phát biểu.

AVG sẽ gửi hồ sơ chứng lý tới các cơ quan chức năng và các cơ quan hữu quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp ghi nhận trong Hợp đồng bản quyền giữa AVG và VFF.

“Chúng tôi tin các cơ quan quản lý nhà nước sẽ không bỏ qua hành vi vi phạm này” - ông Bắc khẳng định.

Cuộc chiến bản quyền truyền hình bùng nổ ngay trước mùa giải mới, bên cạnh "Cuộc chiến công văn" của AVG và VPF

Trước đó, ngày 21.12.2011, Cty CP Viễn thông và Truyền thông An Viên đã gửi văn bản tới VFF, nêu rõ: “Việc đàm phán, làm việc (nếu có nhu cầu thay đổi thực sự từ phía VFF) cần diễn ra trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào từ phía VFF cho dù với đối tác là VFF hay bất kỳ một tổ chức-cá nhân nào”.

Tiếp theo, ngày 28.12.2011, AVG lại có văn bản gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nêu rõ 6 điểm cần được đảm bảo trong quá trình VFF chuyển giao thực hiện hợp đồng bản quyền bóng đá đã ký với AVG cho VPF (quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp, theo điều 3 Nghị quyết 426/QN-LĐBĐVN ngày 28.12.2011 - điều này không đồng nghĩa với “quyền sở hữu các giải”).

Những quan điểm này không phải nhằm loại bỏ VPF khỏi cuộc chơi mà là cách thức tiến hành để đạt được mục đích vừa bảo đảm lợi ích hợp pháp của AVG vừa tạo điều kiện để VPF hoạt động đúng luật pháp.

Cũng trong ngày 28.12, AVG đã đồng ý chia sẻ bản quyền miễn phí với các đài truyền hình trong cả nước đối với 2 trận đấu khai mạc Giải bóng đá hạng Nhất và Giải bóng đá ngoại hạng là trận giữa Trẻ SHB Đà Nẵng - Đồng Tâm Long An trên sân Chi Lăng (Đà Nẵng) ngày 31.12.2011 và trận giữa Sông Lam Nghệ An - Thanh Hóa trên sân Vinh (Nghệ An) ngày 1.1.2012.

Hoa Vình