Lần đầu tiên VFF có một quyết định cứng rắn, đình chỉ công việc của cả trưởng, phó một ban chuyên môn. Vậy đâu là lý do dẫn đến quyết định này?

- Chống tiêu cực là việc trước nay chúng ta làm nhiều, nhưng chưa được là bao. Trọng tài mà dính tiêu cực thì cực kỳ nguy hiểm. Không phải bây giờ mới có ý kiến từ dư luận, từ các đội về các vấn đề của Ban Trọng tài (BTT), VFF cũng đã góp ý nhiều, họ cũng đã chỉnh sửa, đã làm được nhiều việc (chủ yếu là vấn đề phân công trọng tài), cũng đã có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vấn đề lần này nghiêm trọng là ở phương pháp, những người đứng đầu BTT đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc làm việc. Họ không có quyền tự giải quyết nội bộ.

Trận Thanh Hóa - HAGL diễn ra ngày 30.3, sau đó 10 ngày, Trưởng BTC giải V-League 2013 Trần Duy Ly đã phát hiện ra vụ việc và cảnh báo BTT phải giải quyết dứt điểm, nhưng họ đã không báo cáo lại với thường trực VFF. Đến ngày 30.5, trong cuộc họp báo của VPF, trưởng BTT mới nói có hiện tượng các đội đưa tiền cho trọng tài. Vấn đề ở đây là nhận thức của những người đứng đầu, họ không nghĩ rằng đây là vấn đề nghiêm trọng. Sau đó, 4 trọng tài đó không được cầm còi nữa, chứng tỏ họ đã xử lý. Nhưng đây là cách xử lý tùy tiện, xử nội bộ.

Một việc quan trọng như vậy mà 3 tháng trời BTT không báo cáo thường trực, Trưởng ban chỉ đạo V-League 2013 (Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ), thì đó là sai nguyên tắc làm việc. Đáng lẽ, họ báo cáo ngay thì chúng ta đã có biện pháp xử lý. Hiện tại, ngay sau khi nhận được thông tin, VFF đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra. Khi công an vào cuộc thì trưởng, phó BTT phải bị đình chỉ nhiệm vụ để phục vụ công tác điều tra.

Tại sao lại chỉ đình chỉ khi đã đánh giá sai sót đó là nghiêm trọng?

- Cách chức không thuộc phạm vi quyền hạn của thường trực, nhưng đình chỉ thì có thể. Ngày 11.6 tới, thường trực sẽ báo cáo vụ việc này trong hội nghị BCH VFF và lúc đó BCH sẽ quyết định hướng tiếp theo.

Thế còn với các bên liên quan trong nghi án này (cả bên đưa và nhận hối lộ), kết quả điều tra đến đâu, thưa ông?

- VFF về cơ bản đã làm tròn nhiệm vụ, cung cấp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan điều tra. Kết quả thì chúng tôi chưa được biết.

Chiều qua (9.6), VFF đã có cuộc làm việc thứ 2 với 4 trọng tài có liên quan, yêu cầu giải trình lại, ông có thể cho biết kết quả?

- Giải trình lần 2 của họ vẫn chưa đạt yêu cầu và vẫn phải làm lại. Những trọng tài này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

- Xin cảm ơn ông.

Thường trực VFF trong cuộc họp khẩn cấp sáng 9.6 đã ra Quyết định số 202/QĐ-LĐBĐVN,  tạm đình chỉ nhiệm vụ với ông Dương Vũ Lâm - Trưởng BTT (ảnh trái) và ông Đoàn Phú Tấn - Phó trưởng BTT  (ảnh phải) của VFF để “phục vụ công tác điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - C45 (Bộ Công an) về nghi vấn một nhóm trọng tài nhận tiền bồi dưỡng trái quy định tại Giải bóng đá Vô địch quốc gia 2013”. Cùng ngày, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng ký quyết định giao nhiệm vụ phụ trách BTT của VFF cho ông Nguyễn Tấn Hiền - Uỷ viên BTT.


4 trọng tài dính nghi án nhận hối lộ 100 triệu đồng gồm: Đinh Hải Dương, Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà, Kiều Việt Hùng. Vụ việc xảy ra trong trận Thanh Hóa thắng HAGL 1-0 ở V-League 2013.    D.An