Nguyên Phó ban trọng tài Đoàn Phú Tấn khi trả lời phỏng vấn TT&VH đã tiết lộ ý định kiện Thường trực VFF vì đã đình chỉ nhiệm vụ của ông và Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là ông Tấn kiện VFF những gì?

Từ phía Thường trực VFF, Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung cũng đã khẳng định ông Tấn có ý kiến gì thì cứ gửi văn bản và liên hệ trực tiếp để làm việc. Ông Trung cũng cho biết VFF không bình luận gì về phát biểu của ông Đoàn Phú Tấn trên báo chí rằng sẽ kiện Thường trực VFF vì làm việc sai nguyên tắc, thiếu căn cứ khi ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ.

Theo cách lý giải của Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, một khi đã là thành viên của tổ chức (ở đây là VFF) thì anh phải chấp nhận quyết định của tổ chức đó. Hơn nữa, trong quyết định của Thường trực VFF, sau đó đã được thông qua tại Hội nghị BCH lần thứ 13, khóa VI thì việc đình chỉ nhiệm vụ của Trưởng, Phó Ban trọng tài đối với các ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn là để phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ sự việc. Đình chỉ nhiệm vụ ở đây không phải hình thức kỷ luật và nó có thời hạn cho đến khi cơ quan điều tra công bố quyết định cuối cùng về nghi án tổ trọng tài trận Thanh Hóa – HA.GL nhận hối lộ.

Như vậy, có thể hiểu VFF đã làm đúng trong quyết định đình chỉ nhiệm vụ đối với các ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn. Thường trực VFF có thẩm quyền ra quyết định bổ nhiệm, tạm dừng công tác với thành viên trong tổ chức rồi báo cáo lại với BCH sau. Tại Hội nghị BCH VFF ở TP.HCM hôm 11/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn đã khẳng định việc tạm dừng công việc của Trưởng, Phó ban trọng tài Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn là hoàn toàn chính xác.

Còn ông Dương Vũ Lâm, trong cuộc trao đổi với PV chiều qua cũng cho biết: "Mấy ngày nay, tôi rất mệt mỏi về những chuyện vừa xảy ra. Công sức Ban Trọng tài bỗng nhiên bị rũ bỏ chỉ sau thông tin còn mơ hồ vừa qua. Tôi cũng nói thẳng trong cuộc họp Ban chấp hành VFF vừa qua là các anh làm việc quá vội vã, không tôn trọng cá nhân tôi lẫn Ban Trọng tài. Quyết định vội vã đình chỉ nhiệm vụ của tôi khiến tôi thấy bị xúc phạm ghê gớm. Hiện thời, khả năng khiến kiện VFF để đòi lại công bằng cho tôi hay anh Tấn cũng chưa cần thiết. Dù thế, cũng không ngoài khả năng tôi cũng sẽ sẵn sàng làm việc này nếu thấy cần thiết".

"Sáng 14.6, tôi sẽ bay ra Hà Nội để hỗ trợ cho C45 về chuyện 4 trọng tài nhận tiền từ một người lạ mặt. Tôi muốn giúp các anh bên lực lượng công an tìm ra sự thật, rồi sau đó mới bình tâm lại tính chuyện có khiếu kiện hay không. Nhưng quả thực qua chuyện vừa qua, tôi rất buồn và thất vọng khi người ta đối xử bất công, xóa sạch đóng góp của tôi bằng một quyết định vội vã như thế"- ông Lâm bức xúc.

Có thể ông Đoàn Phú Tấn và Dương Vũ Lâm cảm thấy không được tôn trọng khi bị đình chỉ nhiệm vụ, nhất là khi quyết định được Thường trực VFF đưa ra trong ngày Chủ nhật, 9.6. Thế nhưng, Ban trọng tài là thành viên trong tổ chức VFF nên việc tuân thủ quyết định của tổ chức là đương nhiên.