Tuy nhiên, cánh cửa vào bán kết với ĐTVN gần như đã khép lại. Chỉ có phép màu mới giúp mở toang cửa để ĐTVN vào bán kết cùng Thái Lan trong điều kiện: Tuyển VN thắng Thái trận cuối cùng và Myanmar thắng Philippines.

Đầu tháng 9, khi ra Ninh Thuận làm giải U.21, gặp phóng viên Q.M từ Hà Nội lái xe hơi vào Phan Rang. Câu đầu tiên Q.M hỏi: Anh có đi AFF Cup không? Báo em cho 4 người đi và đã “múc” vé rồi, mua sớm cho nó rẻ. Em tin là kỳ này tuyển VN sẽ vào bán kết, vì bảng A cũng dễ chơi.

Sau khi xong giải U.21 Báo Thanh Niên, phóng viên lão làng D.H cũng khá hồ hởi với AFF Cup và liên tục lên mạng tìm khách sạn rẻ tại Thái Lan để đăng ký trước, vì lần này là đi tự túc. Qua mối quan hệ nên cuối cùng D.H cũng tìm được chỗ ở hợp lý, rẻ, gần sân.

Nhiều phóng viên trẻ tại TPHCM dù cũng chưa thuộc hết tên, biết hết mặt các tuyển thủ cũng tỏ ra háo hức khi nói về AFF Cup như những chuyên gia bóng đá thực thụ, rồi khoe: Được lãnh đạo cho đi rồi, đương nhiên là tự túc. Cũng vui vẻ chịu “thương đau” để về Việt Nam gỡ lại ở bán kết, chung kết!

Tại TPHCM, hầu như báo nào cũng có phóng viên sang Thái Lan làm AFF Cup, ít là 1 người, còn là 2 hoặc 3. Ngay như cánh phóng viên Philippines tác nghiệp tại Thái cũng tỏ ra bất ngờ trước lực lượng phóng viên Việt Nam- từ báo giấy đến báo hình, báo tiếng, báo điện tử, đủ cả…Lực lượng hùng hậu như vậy mà tuyển VN làm nên “cơm cháo” cũng còn được, đằng này…công cốc.

Giải xe đạp Nam Kỳ Khởi nghĩa vắng hẳn một phóng viên vốn từng mê xe đạp. Hỏi ra mới biết là sang Thái Lan làm AFF Cup. Không ít phóng viên trẻ cho biết, chấp nhận bỏ tiền túi ra đi, gỡ lại phần nào qua nhuận bút bởi đi làm giải quốc tế còn là đẳng cấp! Thật thế chăng? Thế thì không thương sao được khi AFF đã khép lại và hết cơ hội để thể hiện đẳng cấp và cả hết dịp kiếm tiền bù vào, rõ khổ.

Được biết, nhiều phóng viên trong hoàn cảnh này đã muốn về, nhưng nghiệt nỗi khách sạn đăng ký ở đến ngày 1.12, vé máy bay cũng vậy, nếu về trước phải chấp nhận bỏ và lỗ càng thêm lỗ. Càng nghĩ càng thấy thương cho các đồng nghiệp đang “tiến thoái lương nan” nơi xứ người, chỉ vì đội tuyển Việt Nam “bỗng nhiên” bết bát.