Cũng trong buổi chiều 16.2, Bộ VH-TT&DL sẽ tổ chức họp báo công bố kết luận của thanh tra Bộ đến các cơ quan truyền thông.

Trước đó, và ngày 9.1, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người hâm mộ cả nước, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã ra quyết định thanh tra việc ký bản hợp đồng có thời gian 20 năm giữa VFF và AVG.

Ngày 16.2, Bộ VH-TT&DL công bố kết quả thanh tra bản hợp đồng giữa VFF-AVG  Ảnh: Khánh Nam

“Cuộc chiến” bản quyền truyền hình Super League 2012 được châm ngòi khi VPF ra đời và khẳng định bản quyền truyền hình các giải đấu do mình tổ chức thuộc về họ và chuyển giao quyền phát sóng cho VTV mà không cần thông qua AVG...

Tại buổi làm việc giữa VPF và Đài truyền hình Việt Nam – VTV, VPF đã bàn giao Công văn số 20/CV/VPF/2011do bầu Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF ký ngày 29.12.

Dựa trên công văn VPF gửi VTV, thì VPF đã chính thức khẳng địch bản quyền truyền hình thuộc về mình và “tuyên chiến” với AVG - đối tác đang sở hữu bản hợp đồng 20 năm ký kết với VFF.

Và cuộc chiến bản quyền truyền hình lên đến đỉnh điểm vào chiều 7.1 trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), khi AVG và VTC cùng có mặt sản xuất và phát sóng trực tiếp trận đấu V icem Hải Phòng - Navibank Sài Gòn.

Giám sát trận đấu, BTC địa phương kiên quyết không cho VTC vào tác nghiệp dựa trên nội dung công văn yêu cầu của VFF gửi đi ngày 6.1. Cuối cùng, sau khi ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT của VPF trực tiếp gọi điện can thiện đến CLB Vicem Hải Phòng và lãnh đạo thành phố đề nghị phục vụ nhu cầu của người hâm mộ, VTC mới có thể tường thuật trực tiếp trận đấu.

Cùng ngày, sau khi nhận công văn trả lời từ phía VTC về việc ghi hình và phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ Super League, AVG đã có công văn số 12/TTAV-CV gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, trong đó khẳng định: “Việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2011 – 2030 đã được VFF và Truyền thông An Viên thực hiện phù hợp quy định của pháp luật hiện hành”.

Trước đó, cả VFF và VPF đã có những công văn khẳng định quyền sở hữu bản quyền truyền hình thuộc về mình. Và VPF đã gửi công văn đến Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đề nghị kiểm tra tính hợp pháp của hợp đồng giữa AVG và VFF vào ngày 4.1. Cùng ngày, AVG cũng có gửi công văn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vào cuộc để đảm bảo quyền lợi và tính hợp pháp về mặt pháp lý các bên.

Hy vọng, cuộc chiến bản quyền truyền hình có thể sẽ được giải quyết triệt để, khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết quả thanh tra bản Hợp đồng 20 năm giữa VFF với AVG.

Mốc thời gian và quy trình, thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng thương quyền bóng đá giữa VFF và AVG:

- Ngày 8.6.2010, VFF đã có Công văn 513/CV-LĐBĐVN-2010 gửi Bộ VH-TT&DL báo cáo về việc hợp tác khai thác bản quyền truyền hình, và đã được Bộ VH-TT&DL chấp nhận (Công văn số 2026/BVHTTDL-VP ngày 15.6.2010).

Ngày 5.7.2010, BCH VFF đã ra Nghị quyết số 280/NQ-LĐBĐVN ủy quyền cho Thường trực BCH VFF đàm phán hợp đồng với AVG.

- Ngày 30.11.2010, Thường trực BCH VFF đã ra Nghị quyết số 444/NQTT-LĐBĐVN, trong đó đã thống nhất chủ trương hợp tác với AVG trong thời hạn 20 năm (2011-2030) và ủy quyền cho Ban Tiếp thị vận động tài trợ tiếp tục đàm phán một số điểm còn vướng mắc liên quan đến quyền lợi của các CLB.

- Ngày 7.12.2010, Đại hội thường niên VFF 2010 đã ra Nghị quyết số 446/NQ-ĐHTNLĐBĐVN 2010-VI, trong đó có nội dung biểu quyết thông qua việc cho phép VFF ký kết hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình cho AVG trong giai đoạn 2011-2030.

- Ngày 8.12.2010, ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch VFF đã có văn bản ủy quyền cho ông Trần Quốc Tuấn - Tổng Thư ký VFF đại diện cho VFF ký hợp đồng chuyển nhượng thương quyền bóng đá với AVG.

Hoa Vình