Trước tiên, xin chúc mừng ông và đội tuyển nữ Việt Nam đã giành vé dự VCK ASIAN Cup 2018. Nhìn lại hành trình chinh phục tấm vé này của ông và các học trò, có vẻ quá thuận lợi từ lịch thi đấu, sân nhà đến việc các đối thủ đều không quá mạnh?

- Đó chỉ là một phần thôi, còn thực tế các đội đã tiến bộ hơn rất nhiều. Năm 2016 chúng ta đã thắng tuyển nữ Singapore rất đậm đến hơn chục bàn. Tuy nhiên, vừa rồi chúng ta chỉ thắng họ 8-0. Lối đá của họ cũng đã khác rất nhiều, do có sự đầu tư và tiến bộ. Iran cũng là đội có thể lực rất tốt, nếu họ đầu tư tốt thì cũng rất mạnh. Với đối thủ quen thuộc Myanmar, chúng ta thắng họ cũng rất chật vật. Thầy trò chúng tôi xác định không bao giờ chủ quan. ĐT Việt Nam luôn cố gắng, tập trung từng trận để hoàn thành mục tiêu đề ra. Chỉ có duy nhất trận đấu ra quân gặp Syria là dễ dàng do họ ở đất nước có chiến tranh, mới tập trung trở lại và quá yếu. Còn với các đội khác, để giành chiến thắng đều không hề đơn giản. Nếu đánh giá chúng tôi giành vé dự VCK ASIAN Cup nữ 2018 dễ dàng thì không công bằng.

Chúng tôi xác định phải cố gắng vượt qua được các đối thủ cạnh tranh để giành vé dự World Cup. ĐT Việt Nam đang mơ ước và quyết tâm chuẩn bị để đạt được mục tiêu vinh quang đó. Cần phải biết ước mơ để hành động.

 Để chuẩn bị cho mục tiêu World Cup, tuyển nữ Việt Nam cần có sự chuẩn bị như thế nào?

- Chúng ta chỉ có con người tạm thời như hiện tại, do đó cần đầu tư, quan tâm hơn nữa. Đặc biệt là chú trọng điều kiện sinh hoạt, tập luyện cho VĐV. Cơ sở vật chất của các CLB trong tình trạng quá kém, thiếu thốn nhiều thứ. Hiện nay, các đội nữ rất ít, chúng ta có 7 đội bóng nhưng riêng Hà Nội và TPHCM, mỗi nơi có 2 đội.

Có nhiều việc chúng ta cần quan tâm đầu tư ngay từ lúc này, với bóng đá nữ vốn còn nhiều khó khăn. Ví dụ, ngay cả lương thưởng, đãi ngộ cũng phải hơn để các em có thêm động lực, mục tiêu. Ai cũng muốn một lần được góp mặt ở sân chơi đỉnh cao thế giới như World Cup và chỉ tiêu thì ai cũng có thể nói, đặt ra. Vấn đề là cách và khả năng đầu tư, quan tâm…

Tôi cho rằng, nếu chúng ta đầu tư cho tuyển nữ Việt Nam tốt, nhiều và chu đáo hơn thì mục tiêu World Cup là trong tầm tay, bóng đá Việt Nam có thể đạt được. Chúng ta có thể gặp những đội như Thái Lan, Philippines… đều ngang trình độ.

Ông đã từng nhiều lần “chữa cháy” cho tuyển nữ Việt Nam khi đảm nhận vai trò HLV trưởng và đều thành công. Đó là cái duyên và sự hiểu biết về bóng đá nữ Việt Nam…

- Có thể hiểu theo cả hai cách cũng được. Kể cả đội tuyển nam hay đội tuyển nữ, tôi cũng đã rơi vào tình trạng “chữa cháy” rất nhiều lần. Phải nói rằng, trong bóng đá một phần thành công cũng phải dựa vào may mắn, nhưng bên cạnh đó mình cũng phải hiểu con người Việt Nam, chứ nếu như kiểu “từ trên trời rơi xuống”, không hiểu gì thì như bơi trong biển lớn. Thuận lợi là tôi gắn bó lâu năm, làm bóng đá nữ nhiều nên biết để xác định cái gì là cần thiết. May mắn của tôi cũng là do đã quá hiểu rõ cầu thủ nữ Việt Nam, vậy nên khi tôi huấn luyện cả đội nam hay đội nữ cầu thủ ít bị chấn thương.

Là người sẽ trực tiếp dẫn dắt tuyển nữ tại VCK ASIAN Cup nữ 2018, ông có mong muốn, đề xuất gì với các cơ quan quản lý?

- Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Tổng cục TDTT cũng đã quan tâm rồi, nhưng tôi mong tuyển nữ sẽ còn được quan tâm hơn nữa. Tổng cục TDTT từng có chương trình đầu tư cho các VĐV, HLV trọng điểm, tôi mong đội tuyển nữ được đầu tư như vậy. Có như thế, VĐV mới yên tâm tập luyện, thi đấu và có nhiều hơn động lực cũng như điều kiện để phát huy.

Trong thành công của tuyển nữ Việt Nam, bên cạnh nỗ lực của Ban huấn luyện và các cầu thủ thì có sự ủng hộ của khán giả, báo chí và tôi thay mặt cả đội thành tâm cảm ơn đến tất cả. Mỗi một lần với những người cầm đội tuyển khác nhau thì đều có những cảm xúc khác nhau nên cần phải trân trọng thành công và thành quả các em, các cháu làm được trong điều kiện của bóng đá nữ Việt Nam.

VCK ASIAN Cup 2018 có 8 đội tham dự, chia làm 2 bảng. 4 đội vào bán kết sẽ giành vé chính thức đại diện cho Châu Á dự World Cup 2019, tấm vé còn lại thuộc về đội chiến thắng ở trận play-off giữa 2 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất mỗi bảng.