Chấn thương khá vô duyên xảy ra đúng vào lúc Công Vinh đang khát khao trở lại sau “nghi án” thi đấu kém nhiệt tình ở AFF Cup 2012. Như vậy, thêm một lần nữa, tháng 3 là tháng rất đen đủi với Lê Công Vinh. Lao Động xin điểm lại những tháng 3 “vận hạn” này của Công Vinh trong mấy năm qua.

Tháng 3.2010: Sự kiện "Vái lạy" mở đầu vận hạn

Vận hạn “tháng 3 đen tối” mà Công Vinh trải nghiệm rõ ràng nhất chính là tình huống vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh trên sân Cao Lãnh ngày 21.3.2010. Với tình huống này, Công Vinh đã bị Ban kỷ luật phạt vượt khung với mức treo giò 6 trận (sau đó giảm án xuống 3 trận).

Chuyện sẽ không ầm ĩ nếu ngay sau khi nhận án phạt từ Ban kỷ luật, Công Vinh tuyên bố sẽ… giải nghệ. Với tuyên bố này, hình ảnh của Công Vinh đi xuống trầm trọng. Vận đen tiếp tục bám đuổi Công Vinh trong tháng 4 với pha chấn thương nặng khiến cầu thủ này phải nghỉ thi đấu 10 tháng và gần như không có đóng góp gì cho chức vô địch của HN T&T năm đó.

Tháng 3.2010: Vận đen của… HN T&T

Sau khi tiến hành chữa trị chấn thương, Công Vinh quay lại HN T&T nhưng với phong độ khá thất vọng. Đầu tháng 3.2010, sau khi HN.T&T trở về từ Thái Lan sau thất bại trước Muang Thong Utd, Công Vinh lặng lẽ gặp BHL và đề đạt nguyện vọng xin tạm nghỉ thi đấu với lý do thể lực và phong độ không đảm bảo.

Tuy nhiên có một cách lý giải khác từ “nội bộ” là thời điểm ấy Công Vinh như một… vận đen cho đội bóng, hễ Công Vinh vào sân là đội… thua.

Tháng 3.2012: Chấn thương không… hẹn trước

Ngày 17.3.2012 khi Công Vinh đã khoác áo CLB bóng đá Hà Nội của bầu Kiên, trong trận đấu với CLB cũ SLNA, Công Vinh chỉ thi đấu đúng 35 phút và gặp chấn thương nặng ở đùi khiến cầu thủ này nghỉ hết tháng 3.

Tháng 3.2013: Bị cấm lên tuyển vì một nghi án

Mùa bóng 2013, Công Vinh về thi đấu cho SLNA trong một hợp đồng mượn từ CLB bóng đá Hà Nội của ông bầu Nguyễn Đức Kiên. Nửa đầu mùa bóng 2013, Công Vinh đã chơi cực tốt và trở thành cầu thủ xuất sắc nhất tháng 3 V.League 2013.

Tuy nhiên, trong danh sách ĐTVN được công bố ngày 5.3.2013 chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup thì cái tên Lê Công Vinh bị loại thẳng thừng. Lý do chỉ là một “ám chỉ” từ một lãnh đạo VFF về tinh thần thi đấu của Công Vinh ở AFF Cup 2012.

Thậm chí “sếp” này còn tuyên bố cấm cửa Công Vinh vĩnh viễn. Thiếu Công Vinh, ĐTVN thua Hồng Kông 0-1 ngày 22.3.2013.

Tháng 3.2014: Vận đen vẫn đeo bám

Phải chờ đúng 1 năm, Công Vinh mới lại có tên trong danh sách đội tuyển. Tuy nhiên, đúng vào ngày đầu tiên của tháng 3 đen đủi, Công Vinh đã chấn thương buộc phải nghĩ thi đấu 2 trận gặp Sinh viên Hàn Quốc (giao hữu) và tuyển Hồng Kông (vòng loại Asian Cup).

Nhưng “đen” nhất là Công Vinh chấn thương dự kiến phải nghỉ 2 tháng đúng lúc SLNA đang cần và bản thân cầu thủ này cũng cần phong độ cao cán mốc 100 bàn thắng ở V.League.