“Cuộc chiến” bản quyền truyền hình Super League đã lên đến đỉnh điểm vào chiều 7.1 trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), khi AVG và VTC cùng có mặt sản xuất và phát sóng trực tiếp trận đấu V. Hải Phòng - Navibank SG.

Giám sát trận đấu, BTC địa phương kiên quyết không cho VTC vào tác nghiệp dựa trên nội dung công văn yêu cầu của VFF gửi đi ngày 6.1. Cuối cùng, sau khi ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT của VPF trực tiếp gọi điện can thiện đến CLB Vicem Hải Phòng và lãnh đạo thành phố đề nghị phục vụ nhu cầu của người hâm mộ, VTC mới có thể tường thuật trực tiếp trận đấu.

Cùng ngày, sau khi nhận công văn trả lời từ phía VTC về việc ghi hình và phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ Super League, AVG đã có công văn số 12/TTAV-CV gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, trong đó khẳng định: “Việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2011 – 2030 đã được VFF và Truyền thông An Viên thực hiện phù hợp quy định của pháp luật hiện hành”.

Trước đó, cả VFF và VPF đã có những công văn khẳng định quyền sở hữu bản quyền truyền hình thuộc về mình. Và VPF đã gửi công văn đến Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đề nghị kiểm tra tính hợp pháp của hợp đồng giữa AVG và VFF vào ngày 4.1. Cùng ngày, AVG cũng có gửi công văn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vào cuộc để đảm bảo quyền lợi và tính hợp pháp về mặt pháp lý các bên.

Bộ VH-TT-DL vào cuộc, người hâm mộ hy vọng cuộc chiến bản quyền truyền hình sẽ kết thúc

Và hôm nay 9.1, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người hâm mộ cả nước, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã ra quyết định thanh tra việc ký bản hợp đồng có thời gian 20 năm giữa VFF và AVG. Đoàn thanh tra do ông Trần Quang Vinh - Trưởng phòng thanh tra thể thao - làm trưởng đoàn cùng các thanh tra viên: Nguyễn Trọng Đạt, Nguyễn Mạnh Hùng, Đỗ Quốc Thắng và ông Lê Thanh Liêm - Trưởng phòng pháp chế Tổng cục TDTT.
 
Theo đó, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 9.1, đoàn thanh tra sẽ có trách nhiệm làm rõ việc ký hợp đồng bán bản quyền truyền hình của VFF cho AVG có đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Các CLB có được xin ý kiến khi VFF ký hợp đồng với AVG không? Vì sao VFF phải ký hợp đồng độc quyền vô lý đến 20 năm với cái giá được VPF cho rằng không phản ánh đúng giá trị thật của bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hiện nay.

Khi làm rõ được tính pháp lý của hợp đồng, Bộ VH-TT-DL sẽ đưa ra kết luận ai đang là chủ sở hữu của bản quyền truyền hình hiện nay.

Nội dung công văn số 65/BVHTTDL-TTr:

“Thời gian qua, tranh chấp bản quyền truyền hình Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (Super League) giữa Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) diễn ra phức tạp, gây chú ý dư luận xã hội. Việc tranh chấp trên đã ảnh hưởng đến hoạt động truyền hình các trận đấu của Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, hạn chế việc phổ biến hình ảnh của Giải đấu đến đông đảo quần chúng và người hâm mộ cả nước. Vì vậy, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2011-2030 của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với Công ty Cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là đơn vị có thẩm quyền tổ chức và quản lý các giải bóng đá tại Việt Nam, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam là đơn vị được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ủy quyền tổ chức Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, Giải bóng đá hạng nhất quốc gia, Cúp quốc gia. Vì vậy, trước khi có kết luận thanh tra về việc ký kết hợp đồng trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương có các đội bóng tham gia Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và Giải bóng đá hạng nhất quốc gia, Cúp quốc gia thực hiện nghiêm các quy định của Bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009), Luật thể dục thể thao năm 2006, về bản quyền truyền hình và quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp, tôn trọng hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên”.

Công văn số 65 của Bộ VH-TT-DL

Như vậy, cuộc chiến bản quyền truyền hình giữa AVG và VPF có thể sẽ được giải quyết, khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết quả thanh tra bản Hợp đồng 20 năm giữa VFF với AVG.

Hoa Vình