Tối 4.11, trên sân vận động Thống Nhất – TPHCM, đội tuyển Việt Nam có trận giao hữu thứ 2 trước đối thủ đến từ Hàn Quốc, tuyển sinh viên. Đây là trận cuối cùng của tuyển Việt Nam tại TPHCM và ngày 5.11, cả đội sẽ ra Hà Nội để tiếp tục có 2 trận giao hữu nữa với Pelestine và tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình trước khi chính thức có mặt tại AFF cup vào cuối tháng này.

Tuyển sinh viên Hàn Quốc là đội bóng không hề xa lạ với người hâm mộ và trình độ, đẳng cấp của đội bóng này đã được chứng minh bằng 4 trận thắng, 3 hòa và chỉ chịu thua 1 trận duy nhất trong những lần gặp gỡ trước đây. Đúng là món kim chi khó xơi thật.

Vậy lần gặp gỡ thứ 9 này, ông HLV T.Miura của Việt Nam có  chịu chấp nhận thêm trận thua thứ 5 hay chính cuộc đối đầu này, bóng đá Việt Nam sẽ cho các bạn Hàn Quốc biết mình đang ở đâu và tiến bộ thế nào bằng một trận thắng thuyết phục.

Không thụ động chọn lối đá phòng thủ-phản công trước đối thủ mạnh, mà ông T.Miura chủ động lấy tấn công làm phòng thủ bằng chiến thuật 4-4-2 và lối chơi này xem ra khá hiệu quả trong 45 phút đầu tiên. Hàng phòng thủ rất linh hoạt chạy chỗ, bọc lót còn tuyến giữa liên tục di chuyển rộng kéo giãn hàng thủ đối phương để 2 tiền đạo là Văn Quyết và Hồng Quân có nhiều đất “dụng võ” làm cho ngay đối thủ cũng bất ngờ về lối chơi này của tuyển Việt Nam.

Văn Quyết (10)  ghi một bàn thắng cho tuyển Việt Nam. Ảnh: Liêm Hồ
Khi trận đấu mới trôi qua 16 phút thì tuyển Việt Nam đã có 3 bàn thắng, mà cả 3 bàn đều rất đẹp, rất đẳng cấp do công của Minh Tuấn (21) 2  bàn và Văn Quyết (10) 1 bàn. Phải thừa nhận tuyển sinh viên Hàn Quốc không còn mạnh như những lần sang trước đây. Họ không mạnh hay giấu bài để sẽ làm nên chuyện tại BTV cúp diễn ra Bình Dương vào ngày 7.11 khi đây là chuyến sang Việt Nam với 1 công đôi chuyện? Cũng có thể. Dù gì cũng phải thừa nhận sự tiến bộ đáng khen cả về chuyên môn lần thể lực của các tuyển thủ Việt Nam sau một thời gian tập luyện cùng ông T.Miura.

Hiệp 2, khi đã có ưu thế với 3 bàn cách biệt thì ông T.Miura chủ động cho các học trò chơi phòng thủ - phản công nhằm tiếp tục kiểm tra các học trò trên từng vị trí để làm sao chọn được đội hình tốt nhất, lối chơi phù hợp nhất trước những đối thủ khá đa dạng về lối đá tại AFF lần này.

Những phút còn lại của hiệp 2, nếu Lê Công Vinh (cầu thủ vào thay Mạc Hồng Quân) kết thúc chính xác thì không phải là 3 bàn, thật đáng tiếc. Dù cũng rất cố gắng muốn thể hiện chính mình, nhưng trước một hàng phòng thủ chơi quá kín kẽ như tuyển Việt Nam thì tuyển sinh viên Hàn Quốc không thể tìm nổi bàn thắng, dù là bàn danh dự đành chấp nhận thua tâm phục, khẩu phục 0/3 trước một tuyển Việt Nam thời T.Miura. Đúng là món kim chi không còn cay…