Theo thông báo từ các bác sĩ thì ngoài Văn Phong, Âu Văn Hoàn, ĐTVN chính thức mất thêm Nguyên Sa - tiền vệ mà HLV Phan Thanh Hùng rất chờ đợi cho trận đấu chiều nay, sau khi anh bị sốt xuất huyết. Cho dù ông Hùng trấn an rằng không nên quá lo vì ĐTVN còn rất nhiều tiền vệ trung tâm có chất lượng khác nhưng thật sự thì phương án Phan Thanh Hưng mà ông Hùng đưa ra trong trận VN -  Myanmar đã không làm yên lòng người hâm mộ.

Trong cuộc phỏng vấn trước trận gặp Philippines hôm qua, HLV Phan Thanh Hùng thêm một lần nhắc lại yếu tố thời tiết đã ảnh hưởng đến lối chơi của ĐTVN trong trận thua Myanmar: “Trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2012, chúng tôi xây dựng lối đá dựa trên những đường bóng ngắn, nhưng những điều này không thể triển khai đúng bởi trời mưa lớn. Philippines là đội bóng được tổ chức tốt, có thể hình tốt. Tuy nhiên, lối chơi của họ không đa dạng nên sẽ không gây nhiều khó khăn cho ĐTVN. Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi vẫn duy trì lối đá nhỏ sở trường”. Thế nhưng, thời tiết phổ biến ở Bangkok trong những ngày này là mưa về chiều, vì thế, ĐTVN cần phải chủ động phương án thích hợp nếu trời mưa.

Vậy đó là lối chơi như thế nào? “Chúng tôi đã nhận được bài học lớn sau trận gặp Myanmar. Khi mưa to, cách di chuyển của các cầu thủ cũng như quỹ đạo đi của trái bóng sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ phải chơi bóng bổng dù đây chính là điểm mạnh của Philippines. Tuy nhiên, ĐTVN sẽ không chơi kiểu nhồi bóng bổng vào trong vòng cấm cho tiền đạo dứt điểm mà sử dụng các đường chuyền bổng cho các mũi nhọn di chuyển tốc độ cao trên khắp mặt sân”. Câu trả lời của HLV Phan Thanh Hùng khiến nhiều người... tiếp tục lo vì ĐTVN sẽ phải dùng sở đoản của mình để đối phó với sở trường của Philippines. Nhưng dù sao thì, cũng chẳng còn cách nào khác ngoài việc tin vào quyết tâm của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng khi ông Hùng khẳng định: “Cơ hội vẫn nằm trong tay chúng tôi”.

Phát biểu trước trận đấu

Trưởng đoàn ĐTVN Ngô Lê Bằng: “Các cầu thủ Philippines có thể hình, thể lực, kỹ thuật, đặc biệt là khả năng chơi bóng bổng tốt, có tinh thần và kỷ luật. Ở trận gặp ĐT Thái Lan, Philippines đã gây được sức ép rất mạnh mẽ về phía khung thành chủ nhà, và chỉ thua vì kém may mắn hơn một chút. Chúng tôi từng thua Philippines 0-2 trên sân Mỹ Đình ở AFF Cup 2010, vì thế ĐTVN luôn dành cho đối thủ một sự trân trọng và tập trung cao. Nhưng các cầu thủ VN cũng không có lý do gì phải e ngại đối thủ này. Chúng tôi đang rất quyết tâm thắng Philippines để mở toang cánh cửa vào bán kết. Đó là nhiệm vụ không dễ, nhưng không hề nằm ngoài khả năng, nếu chúng ta lấy lại phong độ và khắc phục được những sai sót so ở trận đấu trước đó”.

HLV trưởng Michael Weiss (Philippines): “Tôi đã thu thập được rất nhiều thông tin về ĐTVN và cũng đã trao đổi rất kỹ với các thành viên trong BHL cũng như với các cầu thủ. Gặp ĐTVN là một trận chiến thực sự của chúng tôi, vì thế tôi sẽ phải suy nghĩ rất kỹ để chọn 11 cầu thủ tốt nhất, sung sức nhất cho trận đấu này. ĐTVN có khả năng chơi tấn công rất tốt với những cầu thủ vô cùng kỹ thuật và nhanh nhẹn. Vì thế, chúng tôi sẽ gây sức ép rất nhanh và mạnh ngay từ đầu, đặc biệt là ở khu trung tuyến, để buộc ĐTVN không thể chơi bóng theo cách mà họ muốn”.