Theo ông Vinh, ĐTVN qua 2 trận đấu không có người cầm trịch ở tuyến giữa nên cứ mải miết đá nhỏ, bật tường, phối hợp, tạo đường  nét để rồi làm... chậm nhịp, tạo điều kiện cho đối phương dồn về  hết. Trước đây, bóng đá VN có rất nhiều cầu thủ đá có tư duy chiến thuật xuất sắc, như Như Thuật, Minh Phương..., nhưng giờ, một thủ lĩnh như vậy chưa xuất hiện. Phan Thanh Hưng chưa đảm nhận được vai trò đó qua 2 trận đấu, thậm chí kể cả Nguyên Sa có vào sân.
ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình trong trận cuối cùng vòng bảng. Ảnh: TTXVN

Trên hàng công, ĐTVN không có người có khả năng tạo đột biến bằng những pha đột phá hay những cú sút xa từ 18-20 mét. Công Vinh không còn thể lực và tốc độ như xưa sau chấn thương. Nếu như trước kia Vinh có thể nhận bóng và sút ngay thì giờ anh cần phải dừng lại, lấy đà và thế là... chậm. Trọng Hoàng lần này cũng thiếu sức mạnh. Trong số những cầu thủ  ông Hùng mang đi lần này, ngoài Công Vinh, Quang Hải, không còn một tiền đạo nào đúng nghĩa. Cũng không có tiền vệ nào thực sự đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn, nên hàng thủ của ĐTVN thường xuyên mong manh, dễ vỡ trước những đợt tấn công dù đơn giản của Philippines hay Myanmar.      

“Lần này, ĐTVN chủ trương dùng bóng sệt, nhỏ, bật tường qua lại, nhưng lại thiếu những đường chuyền dài, chuyển cánh để hạ gục đối thủ, cũng thiếu khoảng trống để chọc khe, thiếu sự chạy chỗ , vì vậy sự phối hợp với nhau trở nên lạc điệu khi đối phương đã về rất đông để bịt lối vào. Có thể thời gian tập trung chỉ đủ để giải quyết vấn đề thể lực nhiều hơn là dành cho chiến thuật, nhưng cũng có thể giải thích là trong tay HLV Phan Thanh Hùng chỉ có những con người như thế. ĐTVN bây giờ không còn những con người như trước đây” - ông Vinh chia sẻ.

“Cũng có thể HLV Phan Thanh Hùng nên tìm kiếm, tập hợp thêm một số cầu thủ khác ngoài danh sách đang có. Hoặc có thể động viên Minh Phương trở lại. Nhưng nói cho cùng thì tôi cho rằng, anh Hùng đã làm tất cả những gì có thể. Cái chính là tại thời điểm này, bóng đá VN đang khủng hoảng cầu thủ. Lấy ai như Minh Phương, Tài Em, hay Văn Quyến như trước đây. Sau thất bại lần này, ĐTVN cần phải được làm lại và xem lại công tác đào tạo”.

“Trong trận đấu với Thái Lan chiều mai, ĐTVN chỉ còn 1% hy vọng. Thậm chí ngay cả điều đó cũng khó. Nhưng tôi hy vọng các cầu thủ sẽ đá hết sức mình vì danh dự, vì trách nhiệm của mình với đất nước, với người hâm mộ” - ông Vinh tin tưởng.
Chiều hôm qua, Bangkok lại đổ mưa to nên ĐTVN đã hủy buổi tập ở ngoài trời, mà tập trong phòng thể lực của khách sạn Golden Tulip. Các cầu thủ đang cố gắng giấu đi nỗi buồn để chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng gặp Thái Lan. Tấn Tài - một trong những cầu thủ chơi xuất sắc nhất của ĐTVN tại AFF Cup lần này - khẳng định: “ĐTVN sẽ chơi hết mình và hy vọng may mắn sẽ đến”.     Phương Nam