Quyết định bất ngờ của HLV Hoàng Anh Tuấn có thể bắt nguồn từ việc “ông nói gà, bà nói vịt” ở VFF. Cuối tuần trước, chỉ 1 ngày sau khi PCT VFF Phạm Văn Tuấn, TTK Ngô Lê Bằng và Trưởng phòng các ĐTQG Trương Hải Tùng gặp gỡ HLV Hoàng Anh Tuấn để mời giữ chức HLV trưởng ĐTVN thì qua báo chí, một số quan chức khác của VFF lại lên tiếng nghi ngại và phản đối.

VFF có 4 vị PCT thì hiện đang chia làm 2 hướng. PCT VFF kiêm Tổng cục phó Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn là người đi đàm phán với HLV Hoàng Anh Tuấn và ở vị trí lãnh đạo Tổng cục TDTT, đương nhiên ý kiến của ông cũng là đại diện cho mong muốn của cơ quan quản lý nhà nước. PCT phụ trách về truyền thông Nguyễn Lân Trung cũng ủng hộ ý kiến chọn HLV nội, đơn giản vì lo hầu bao của VFF không đủ để lo lương cho HLV ngoại vào thời điểm này (nếu mức lương khoảng 50.000USD/tháng).

Tuy nhiên, hai vị PCT còn lại của VFF lại tỏ ý phản đối. Nếu như PCT Phạm Ngọc Viễn kín kẽ hơn khi mới chỉ bày tỏ sự nghi ngại thì vốn là người thích nói thẳng - PCT Lê Hùng Dũng phản ứng quyết liệt hơn, khi nói rằng việc chọn Hoàng Anh Tuấn mới chỉ là ý kiến cá nhân. Lãnh đạo cao nhất của VFF Nguyễn Trọng Hỷ chưa phát biểu chính thức, nhưng cho biết ngày 8.1, thường trực VFF mới họp quyết định về vấn đề này. Là người trực tiếp đàm phán với HLV Hoàng Anh Tuấn, nhưng trong trường hợp này, TTK Ngô Lê Bằng cũng chỉ có thể nói rằng: “Trên thực tế thì giữa hai bên chưa có ràng buộc gì nên Hoàng Anh Tuấn có thể từ chối VFF và ngược lại, VFF cũng có thể không ký hợp đồng với anh Tuấn”.

Có lẽ lo ngại về việc mình có thể bị đá bay bất cứ lúc nào khi mà nội bộ VFF cũng còn mỗi người một phách như vậy, nên HLV Hoàng Anh Tuấn hôm qua đã đánh tiếng không đảm cái gánh nặng mà VFF trao nữa, mà yên tâm ở lại Hải Phòng.