Không nên ngồi mãi vị trí mình không làm được

Cuộc phiêu lưu mạo hiểm của HLV Phan Thanh Hùng đã chấm dứt kỷ nguyên ngắn ngủi của HLV nội ở ĐTVN, nhưng trong nhiệm kỳ 4 năm của bộ sậu VFF hiện nay, ông Hùng chỉ là thất bại thứ... N. Trước đó, HLV người Đức F.Goezt đã phải ra đi vì thất bại tại SEA Games 26,  ĐT U.22 VN dưới sự dẫn dắt của HLV Lưu Đình Tuấn, ĐT U.19 VN cũng  thất bại đau đớn ở các vòng loại Châu Á và khu vực. Tóm lại, bóng đá VN đã thất bại toàn diện trong mấy năm gần đây trên mọi mặt trận. Các HLV đều phải ra đi sau mỗi thất bại, chỉ có quan chức VFF là vẫn tại vị, trừ cựu TTK Trần Quốc Tuấn phải rời ghế cùng ông Goezt.

Đó là chuyện đã không mới gì, nhưng đến giờ phút này thì người hâm mộ đã quá chán ngán. Việc giám sát các ĐTQG đã không được làm tốt trong thời gian qua vì VFF không có lãnh đạo phụ trách công tác chuyên môn, nhưng nó cũng nói lên rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, VFF cũng không sử dụng đúng những người có chuyên môn thực sự để phụ trách một trong những khâu sống còn là các ĐTQG. “Mỗi người có việc riêng của mình, nhưng qua bài học lần này nữa, hy vọng lãnh đạo VFF hiểu ra rằng họ không nên bám vào những công việc mà mình không làm được. Không làm được thì nên từ chức” - một chuyên gia bóng đá tâm huyết nhận xét.  

Không công khai “danh sách đen” là không công bằng

Việc VFF và HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận có một số cầu thủ có thái độ “không thể chấp nhận được” tại AFF Cup 2012, nhưng lại không công khai “danh sách đen” đã không được sự đồng tình từ các nhà chuyên môn.   

Từ báo cáo  của HLV Phan Thanh Hùng thì có thể thấy vấn đề lục đục trong ĐT đã ảnh hưởng khá lớn đến những trận đấu tại AFF Cup. Nhiều cầu thủ đã thiếu tôn trọng đồng đội, thậm chí cả HLV và mắc bệnh “sao”, gây tâm lý không tốt cả ĐT trong quá trình thi đấu. Có những lời xì xào về việc Công Vinh, Minh Đức, Đình Luật, Dương Hồng Sơn, thậm chí cả Tấn Tài đã xao nhãng và lười tập trong quá trình tập huấn, nhưng vì VFF không công khai danh tính nên nghi vấn này sẽ mãi là nghi vấn.

“Nếu VFF không công khai thì không công bằng cho những cầu thủ tích cực. Họ cũng sẽ bị nghi ngờ. Hơn nữa, những cầu thủ mà VFF cho vào “danh sách đen” nghĩa là họ đã vi phạm kỷ luật, mà vi phạm thì phải bị kỷ luật. Nếu VFF không gọi họ vào ĐTQG nữa, nhưng ở CLB họ vẫn được trọng dụng, vẫn được thi đấu thì sao gọi là kỷ luật? Thật quá vô lý. Công khai và kỷ luật là một cách giáo dục cầu thủ. Nếu họ vẫn thiết tha cống hiến thì họ cần làm tốt. Ngoài ra, cũng cần làm rõ nguyên nhân  cầu thủ thiếu tích cực, là vì họ không thích HLV hay có lý do gì khác? Phải tìm ra nguyên nhân cụ thể chứ không nên để mù mờ như vậy” - HLV Lê Thụy Hải nhận xét.