Trước tiên, cần phải thấy rằng việc hoãn Đại hội của một tổ chức nghề nghiệp là chuyện rất bình thường. Với thể thao Việt Nam, môn bóng bàn từng hoãn đại hội tới…2 năm. Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Thái Lan mới đây cũng thông báo hoãn Đại hội (kế hoạch ban đầu là ngày 15.6) vì những quy định mới của FIFA.
 
Với VFF, mọi việc chuẩn bị đã gần như hoàn tất, nhưng những phát sinh về thủ tục và đặc biệt là sự cố kiểm phiếu nhầm, đang có nguy cơ khiến tổ chức này phải lùi ngày tổ chức đại hội để chấn chỉnh.

Được biết, cho đến ngày hôm qua (21.5), hồ sơ pháp lý của Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, ứng viên Chủ tịch VFF khóa 7 hiện vẫn chưa được sự phê duyệt của cơ quan chủ quản là UBND TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó theo nguyên tắc, để ra tranh cử, ngoài đề án trình bày tại Đại hội, các ứng viên Chủ tịch đều phải có hồ sơ pháp lý gửi qua Bộ Nội vụ.

Quá trình Bộ Nội vụ xác nhận hồ sơ, theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, sẽ phải mất tới 2 tuần. Trong khi đó, Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 5/6, nên mọi thứ sẽ rất cập rập. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá lớn và chỉ cần phía UBND TP Hồ Chí Minh hoàn tất thủ tục với ông Lê Hùng Dũng, VFF có thể sẽ xử lý rất nhanh phần còn lại.

Điều khiến các quan chức VFF đau đầu nhất lúc này, chính là những phát sinh liên quan đến sự cố kiểm phiếu nhầm tại Hội nghị BCH ngày 15.5 vừa qua. Dù kết quả cuộc kiểm phiếu chỉ có tính chất tham khảo tới Đại hội VFF, nhưng sự thiếu trách nhiệm của tổ kiểm phiếu, không khỏi dư luận đặt những câu hỏi to đùng. Nhiều người không tin chỉ với 19 người bỏ phiếu, tổ kiểm phiếu lại có thể mắc những sai sót “chết người” như vậy.

Thật trớ trêu khi sai sót lại rơi đúng vào cuộc đua tới chiếc ghế Chủ tịch- cuộc đua được xem là tâm điểm chú ý tại Đại hội sắp tới, giữa Thứ trưởng Lê Khánh Hải và ông Lê Hùng Dũng.

Điều đáng nói, trước đó có nhiều thông tin lo ngại ông Lê Khánh Hải sẽ trúng cử vì quan điểm của Bộ là VFF vẫn cần tăng cường sự quản lý của Nhà nước. Vì thế, sau khi thông báo ông Hải nhận ngang số phiếu với ông Dũng (18/19), rất nhiều người đã bất ngờ. Thậm chí ngay cả khi VFF đính chính lại số phiếu của ông Dũng cao hơn (19/19), cũng không làm dư luận bớt đi cảm giác khó chịu.

Nhận thấy nhứng điều bất hợp lý, Bộ VH, TT&DL đã có ngay công văn yêu cầu VFF phải làm rõ vụ việc và có báo cáo trong ngày ngày hôm nay (22.5). Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, sai sót không đáng có trong quá trình kiểm phiếu đã làm ảnh hưởng lớn đến những người được giới thiệu, ảnh hưởng đến uy tín của VFF. Tổ kiểm phiếu và cả VFF cần nghiêm túc kiểm điểm.

Những rắc rối trên đang khiến lãnh đạo VFF mất nhiều thời gian để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. Không loại trừ khả năng, Đại hội VFF sẽ phải lùi lại một thời gian để VFF chấn chỉnh lại khâu tổ chức. Chính Chủ tịch VFF trong phát biểu trên báo chí ngày hôm qua, đã thừa nhận sai sót về kiểm phiếu tín nhiệm ở ngay thời điểm trước khi diễn ra Đại hội nên chưa biết thế nào.

Đó là chưa kể lý lịch pháp lý của hai ứng viên chủ tịch là anh Lê Khánh Hải và anh Lê Hùng Dũng vẫn chưa có ý kiến chính thức từ cơ quan quản lý. Ông Hỷ cũng thổ lộ sẽ rất mệt mỏi nếu như Đại hội phải lùi thời gian vì mọi thứ gần như đã chuẩn bị đâu vào đấy.

Việc hoãn Đại hội VFF không nằm trong kế hoạch của người trong cuộc, nhưng rõ ràng một khi trước Đại hội vẫn còn quá nhiều những thứ lăn tăn như hiện tại, thì việc lui lại một vài tháng để tổ chức Đại hội thật tốt cũng nên làm. Được biết, trong vài ngày tới, thường trực VFF sẽ có cuộc họp bất thường để đưa ra những quyết định quan trọng.