Hậu quả của phép cộng nhẩm 4 + 4 =... 9

Một quan chức VFF tham gia cuộc họp kiểm điểm sáng qua kể ông đã tận mắt thấy những lá phiếu của cuộc bỏ phiếu và thực tế, sai sót xảy ra là từ những phép cộng nhẩm sai một cách ngớ ngẩn đến mức không thể tin được. “Các bạn cứ hình dung một phép tính đơn giản: 4+4 cho đáp số bằng... 9 chẳng hạn, đó là con đường dẫn đến những sai sót đáng tiếc trong cuộc kiểm phiếu. Đây đơn giản là sai sót về mặt kỹ thuật, còn chuyện gian lận phiếu cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải, tôi khẳng định là không có.

Tuy vậy, để xảy ra sai sót như vậy chứng tỏ quá trình kiểm phiếu đã chưa tuân thủ chặt quy trình, có thể do những người kiểm phiếu đã rất chủ quan. VFF đánh giá sai sót này là nghiêm trọng, bởi vì mặc dù kết quả bầu chọn chỉ mang tính chất tham khảo cho đại hội (ĐH) VFF, nhưng đã tổ chức bầu cử thì phải có kiểm phiếu và việc kiểm phiếu thì phải thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt. Trách nhiệm chính trong sự cố lần này thuộc về trưởng ban kiểm phiếu Phạm Thành Long (ảnh, phải). Anh Long cũng đã nhận trách nhiệm. Đây là một bài học đắt giá mà VFF phải hết sức rút kinh nghiệm” - vẫn vị quan chức trên cho biết.

Không cần thuê tổ chức độc lập kiểm phiếu

Dù thừa nhận sai sót trong việc kiểm phiếu vừa qua là hết sức ngớ ngẩn, nhưng vị quan chức VFF nói trên vẫn bảo vệ ý kiến cho rằng VFF có thể tự kiểm phiếu, không cần phải thuê đến “hai tổ chức độc lập để kiểm phiếu” trong ĐH 7 sắp tới, như phát biểu của chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ với báo chí gần đây.

“Tôi cho rằng việc thuê tổ chức độc lập nào đó kiểm phiếu là không nên. Làm như vậy chẳng khác nào tự công nhận mình không có đủ năng lực để kiểm phiếu? Tôi tin rằng ĐH VFF đủ trí tuệ để làm việc đó, đủ sức bầu ra một ban kiểm phiếu. Điều quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ quy trình và không được chủ quan”. 

Ngày 23.5, thường trực VFF sẽ họp để bàn các vấn đề của ĐH 7, trong đó có việc tổ chức bỏ phiếu tại ĐH.

Khả năng hoãn ĐH VFF rất cao

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận khả năng ĐH VFF không thể diễn ra đúng ngày 5.6 như dự kiến bởi nhiều vấn đề phát sinh, trong đó có lý do lý lịch pháp lý của hai ứng viên chủ tịch (Thứ trưởng Lê Khánh Hải và Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng) chưa hoàn tất. Hồ sơ của ông Dũng vẫn chưa có ý kiến phê duyệt của cơ quan chủ quản là UBND TP.Hồ Chí Minh, trong khi theo quy định, sau khi được UBND TPHCM thông qua, hồ sơ trên phải được gửi qua Bộ Nội vụ. Còn Thứ trưởng Lê Khánh Hải mặc dù đã được Bộ VHTTDL giao trách nhiệm, nhưng vẫn đang trong thời gian xin ý kiến của Ban Bí thư Trung ương.

Ngoài ra, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng cho rằng lùi thời gian tổ chức ĐH là hợp lý vì: “Vừa qua phát sinh nhiều vấn đề, như chuyện kiểm nhầm phiếu. Dù có thể không phải cố tình, nhưng việc này cũng gây dư luận không tốt về đại hội. Tổng cục TDTT do đó mới yêu cầu VFF có báo cáo, giải trình cụ thể. Không khí lúc này cũng không thuận lợi để đại hội diễn ra với kết quả tốt đẹp. Nếu lùi đại hội lại, VFF sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị nhân sự tốt hơn”.  Q.M - P.N