Chú thích: Ông Phạm Nhật Vũ-Chủ tịch AVG công bố kế hoạch chia sẻ bản quyền truyền hình V-League miễn phí mùa bóng 2012

97% số trận đấu được truyền hình trực tiếp

Cuối năm 2010, thời điểm AVG ký được hợp đồng bản quyền truyền hình với VFF trong vòng 20 năm khiến người hâm mộ bóng đá cả nước bất ngờ vì điều này chưa từng có tiền lệ. VFF chỉ bán được bản quyền truyền hình cho VTV bắt đầu từ năm 2005, nhưng giá trị của bản hợp đồng cũng không cao. Lợi nhuận của bản quyền truyền hình được VFF chia theo tỉ lệ: 55-35-15 (%) lần lượt thuộc về VFF, đội chủ nhà và đội khách.

Năm 2011, lợi nhuận bản quyền truyền hình sau khi bán cho AVG được VFF chia theo tỉ lệ: 40-40-20 (%), lần lượt thuộc về VFF, đội chủ nhà và đội khách. Trong việc chia sẻ bản quyền truyền hình của các giải bóng đá thuộc VFF mùa giải 2010-2011, các thông số cho thấy, số trận được truyền hình trực tiếp đã tăng so với năm trước.

Theo thống kê , với giải vô địch quốc gia V-League Eximbank 2011, số trận được truyền hình trực tiếp trên truyền hình là 177/182 trận, chiếm tỉ lệ 97%; giải hạng Nhất quốc gia Cup Tôn Hoa Sen, số trận được truyền hình trực tiếp trên truyền hình là 144/182 trận, chiếm tỉ lệ 79%. So với năm 2010, tần suất phát sóng trực tiếp các trận đấu bóng đá trên truyền hình năm 2011 đã tăng 133%. 

Với các giải Cup Quốc gia Nhựa Hoa Sen, giải bóng đá Nữ vô địch quốc gia, giải bóng đá lứa tuổi 19 Quốc gia đều đạt chỉ tiêu cao trong việc truyền hình trực tiếp các trận đấu.

Chia sẻ bản quyền truyền hình miễn phí

Mặc dù việc phát sóng V-League 2011 đạt yêu cầu cũng như chỉ tiêu đề ra, nhưng vẫn có những điểm chưa được cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở mùa sau. Hình ảnh, tín hiệu của các trận đấu vẫn chưa được đồng bộ vì có nhiều đầu mối tham gia sản xuất tín hiệu nên không đảm bảo được việc thống nhất các bảng, biển, số liệu thống kê trong trận đấu.

Chưa có những chương trình bên lề và chương trình đồng hành để phản ánh đầy đủ thông tin nhiều chiều xung quanh các trận đấu. Công tác phối hợp giữa AVG, VFF và các đài địa phương trong việc điều chỉnh lịch phát sóng chưa tốt. Một số đài địa phương điều chỉnh lịch phát sóng nhưng không thông báo cho AVG và VFF nên các bên không nắm được những điều chỉnh này dẫn đến không cập nhật thông tin cho các đội bóng.

Để khắc phục những điều này, AVG đã đưa ra các biện pháp để điều chỉnh sao cho công tác truyền hình các trận đấu của mùa giải năm sau tốt hơn. Theo ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch AVG, mùa giải 2012, AVG chia sẻ bản quyền truyền hình miễn phí. Cũngtừ mùa giải 2012, đơn vị này sẽ chính thức trực tiếp sản xuất tín hiệu các trận đấu và phân phối bản quyền truyền hình miễn phí cho các đài có nhu cầu. Đến nay đã có ít nhất 20 đài truyền hình địa phương đăng ký với AVG về việc tiếp sóng các trận đấu trong khuôn khổ V-League.

Mùa giải năm sau, AVG cũng sẽ xây dựng hàng loạt chương trình truyền hình chuyên biệt khai thác chất liệu của các giải đấu bóng đá nội địa, đồng thời giám sát chặt chẽ hơn việc lên sóng của các đài truyền hình trên cả nước.

Vinh Sơn