Ông Nguyễn Đức Kiên ký công văn chuyển giao quyền phát sóng cho VTV

Tại buổi làm việc giữaVPF và Đài truyền hình Việt Nam – VTV, VPF đã bàn giao Công văn số 20/CV/VPF/2011do bầu Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF ký ngày 29.12 ghi rõ:

“Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chấp thuận cho phép thành lập tại công văn số 3841 ngày 9.11.2011 và căn cứ Nghị quyết số 426/QN-LĐBĐVN của Chủ tịch LĐBĐVN ký ngày 28.12.2011, Công ty VPF được quyền quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam gồm: (i) Giải bóng đá ngoại hạng quốc gia, (ii) Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia, (iii) Giải bóng đá Cup QG, (iv) Trận Siêu Cup QG từ năm 2012.
Căn cứ Điều 53 Luật Thể thao năm 2006 và Nghị quyết số 04 HĐQT-11 ngày 29.12.2011 của HĐQT Công ty VPF, bằng văn bản này Công ty VPF xác nhận cho phép Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và các đơn vị truyền hình trực thuộc đài VTV được tuyên truyền, truyền hình trực tiếp và phát lại các trận bóng đá của các Giải bóng đá nêu trên cho tới khi công ty VPF có thông báo mới về vấn đề bản quyền truyền hình của các giải đấu nêu trên.
Nhằm phục vụ người hâm mộ cả nước và quảng bá cho các giải chuyên nghiệp, Công ty VPF đề nghị VTV hỗ trợ Đài truyền hình kỹ thuật số VTC và các Đài truyền hình địa phương có nhu cầu trong việc truyền hình các trận đấu”.
 
Công văn của VPF gửi Đài truyền hình Việt Nam ngày 29.12
 
Cũng theo VPF, thời gian tới VTV sẽ được tùy ý chọn lựa trước 3 trận để phát (ít nhất là từ 3-4 trận ở 1 vòng đấu), không như theo đề xuất của AVG trước đây, chỉ cho chọn trước 1 trận duy nhất để phát sóng (nhiều nhất là 2)
 
Dựa trên công văn VPF gửi VTV, thì đơn vị này đã chính thức khẳng địch bản quyền truyền hình thuộc về mình và “tuyên chiến” với AVG - đối tác đang sở hữu bản hợp đồng 20 năm ký kết với VFF.
 
Trả lời báo chí về việc VPF chuyển giao quyền phát sóng cho VTV, bầu Kiên cho biết: Tôi không biết gì về bản hợp đồng của người khác. Tôi chỉ biết việc của chúng tôi, của VPF. Tôi chỉ làm trong phạm vi và quyền hạn mà công ty VPF được phép. Cái gì liên quan giữa AVG và VFF là chuyện riêng giữa hai bên.
 
Như vậy, VPF đã thể hiện quan điểm của mình về vấn đề bản quyền một cách rõ ràng dù cho trước đó họ vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung với AVG về bản hợp đồng sở hữu bản quyền tryền hình bóng đá 20 năm của AVG với VFF.
 
Trao đổi với báo chí, BLV Quang Huy không bình luận về vụ tranh chấp bản quyền giữa VPF và AVG, nhưng khẳng định: Quan điểm của VTC là sẽ làm việc với đối tác nào cho chúng tôi sóng sạch. Trong khi đó, VTV chưa lên tiếng bình luận về sự việc này.
 
Về phía AVG, Phó TGĐ Hoàng Xuân Bắc phát biểu: "Nếu việc gửi công văn là có thật, đây là sự vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về vấn đề bản quyền...". Đại diện AVG cũng khẳng định sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ bản quyền đang sở hữu.
 
Điều 53 Luật Thể dục Thể thao: Quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp
 
1. Việc bảo hộ quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp được thực hiện theo pháp luật về dân sự và pháp luật về sở hữu trí tuệ.
2. Liên đoàn thể thao quốc gia, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác tổ chức giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp là chủ sở hữu giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp do mình tổ chức.
 
3. Chủ sở hữu giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp được chuyển nhượng quyền sở hữu đối với giải thể thao cho tổ chức, cá nhân theo hợp đồng do các bên thoả thuận.
 
4. Chính phủ quy định chi tiết về quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp.
 

 

Khánh Nam