Trước đó, ngày 7.5.2013, Ban điều hành đàm phán mua Bản quyền bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2013-2016, đã có công văn gửi Bộ Thông tin – Truyền thông và VTV đề nghị đơn vị này cần nghiên cứu thật kỹ những phương án như: Học hỏi Quy định CCM của Singapore; VTV và VSTV cần tận dụng hạ tầng của các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền khác để truyền dẫn giải NHA tại Việt Nam.
Tranh cãi xung quanh bản quyền EPL vẫn chưa đến hồi kết

Ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL và một số đơn vị hoạt động truyền hình đã đề nghị VTV và VSTV nêu rõ quan điểm để các đơn vị có nhu cầu phát sóng Ngoại hạng Anh (NHA) có đủ thời gian làm việc với VSTV trước khi mùa giải khởi tranh từ tháng 8 tới, cụ thể là trước ngày 30/6/2013.

Sau đó, Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin-Truyền thông đề nghị VTV: “Nghiên cứu các phương án mà Ban điều hành đàm phán mua EPL đã nêu trong văn bản ngày 7/5/2013 để có giải pháp xử lý bảo đảm sự hài hòa lợi ích của các đơn vị hoạt động truyền hình và lợi ích của người xem; đồng thời báo cáo nội dung liên quan đến việc đàm phán giải hạng Anh và các vấn đề liên quan đến việc VSTV mua độc quyền giải Ngoại hạng Anh.

Đề nghị VTV lưu ý việc phát sóng các chương trình nào thuộc giải Ngoại hạng Anh trên các kênh truyền hình của VTV, trong đó có hệ thống K+, đều do VTV quyết định. Bởi giấy phép sản xuất kênh chương trình đều được cấp phép cho VTV, không cấp cho các doanh nghiệp thuộc VTV.

Đến chiều ngày 13.6, đại diện của 5 Đài truyền hình, bao gồm VTC, Công ty TNHH TH Cáp Saigontourist, Trung tâm truyền hình cáp Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, Trung tâm truyền hình Viettel, Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu đã thống nhất ký tên, gửi văn bản kiến nghị Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) có ý kiến với Bộ Thông tin - Truyền thông và Đài THVN về 3 vấn đề:

Lưu ý việc phát sóng các chương trình thuộc Giải Ngoại hạng Anh trên các kênh của Đài THVN, trong đó có hệ thống K+, đều do Đài THVN quyết định.

Đài THVN, với tư cách là đầu mối đàm phán mua bản quyền, làm việc lại với IMG (đơn vị đang nắm giữ bản quyền phát sóng trực tiếp Giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam trong 3 mùa giải 2013-2016) về việc chia sẻ bản quyền phát sóng theo hướng không độc quyền dù dưới bất kỳ hình thức nào và giá bản quyền giai đoạn 2013-2016 chỉ cao hơn giá bản quyền 3 mùa giải trước không quá 15 đến 20%.

Trong trường hợp không thống nhất được với phía IMG và BTC Giải Ngoại hạng Anh, các thành viên Ban Điều hành đàm phán và các đơn vị hoạt động truyền hình tại Việt Nam cùng thống nhất không phát sóng Giải Ngoại hạng Anh trên bất kỳ kênh truyền hình nào, phương thức truyền dẫn nào.

Tuy nhiên ngay sau đó, IMG đã chính thức lên tiếng yêu cầu Canal+ phải thực hiện đúng như hợp đồng mà 2 bên đã ký. Cụ thể, Canal+ không có và chưa bao giờ có quyền cấp phép lại bất kỳ quyền phát sóng Giải NHA nào được cấp trong Gói 1 & Gói 2 ( gồm quyền độc quyền phát sóng tất cả các trận đấu ngày Chủ Nhật; tất cả các trận đấu sớm ngày Thứ Bảy bắt đầu vào 12h45…) cho bất kỳ đơn vị phát sóng nào khác trên lãnh thổ Việt Nam, ngoại trừ K+.

Trước diễn biến này, VNPayTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin – Truyền thông có ý kiến với VTV về việc nghiên cứu các phương án mà Ban điều hành đàm phán mua EPL đã nêu trong văn bản ngày 7.5.2013. Ngoài ra, trong trường hợp không thống nhất được với IMG và BTC giải EPL về việc chia sẻ bản quyền, VTV cần sử dụng quyền phủ quyết với VSTV (đơn vị nắm 51% vốn), nhằm không cho phép VSTV phát sóng EPL trên các kênh chương trình của VTV, phủ quyết việc Canal+ chuyển giao bản quyền phát sóng cho VSTV.

Ở một diễn biến khác, cũng trong công văn của mình ngày hôm qua, VNPayTV đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông sớm có chủ trương giao cho một đơn vị đầu mối đại diện cho các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam đàm phán với đối tác CAA Eleven (đại diện kinh doanh bản quyền phát sóng vòng loại và vòng chung kết EURO 2016 trên lãnh thổ Việt Nam) và UEFA để mua lại bản quyền phát sóng vòng loại và vòng chung kết EURO 2016.

Được biết, thời hạn để các đài Việt Nam gửi lại hồ sơ cho CAA Eleven là trước ngày 4.7.2013.