Có trong tay danh sách gần hai chục ứng viên nội, nhưng VFF vẫn không hy vọng có người nhận lời làm HLV trưởng ĐTQG, còn việc tìm HLV ngoại thì vẫn nhiều ý kiến hoài nghi. Chức HLV trưởng ĐTVN ế ẩm đến thế sao?

Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng... - những ứng viên mà VFF mong mỏi nhất - đều đã thẳng thắn trả lời “chỉ có thể nhận làm HLV tạm quyền 2 trận với điều kiện không chuyên trách”, đồng nghĩa với một lời từ chối khéo. Có một niềm tin bất thành văn, nhưng lại gần như chắc chắn là, VFF sẽ khó tìm được HLV nào đang làm việc ở V-League nhận lời họ, vì chẳng ai dại gì bỏ tương lai chắc chắn để đổi lấy chiếc ghế bấp bênh trên đội tuyển, sau khi chứng kiến số phận cay đắng của HLV Phan Thanh Hùng.

HLV Lê Huỳnh Đức

Trong danh sách của VFF cũng có những cái tên không nằm trong số các HLV đang vướng bận hợp đồng với CLB nào, nhưng ngay cả một người như vậy, cụ thể là HLV Mai Đức Chung, cũng là một thành viên hội đồng HLV QG, thì cũng thẳng thắn đưa ra nhận định: “Trong thời điểm này, HLV ngoại có tính trung lập cao và những quyết định dứt khoát, tiếng nói của họ với các CĐV cũng có trọng lượng hơn”.

Đó cũng là suy nghĩ của Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sĩ Hiển. Một HLV dày dạn kinh nghiệm, từng trải qua nhiều đời trợ lý HLV ĐT như ông Nguyễn Thành Vinh cũng nhận định: “Chúng ta không thiếu những HLV nội tài năng, nhưng về cá tính thì chưa bằng các HLV ngoại. HLV ngoại có thừa kinh nghiệm khi đã lăn lộn rất nhiều trên đấu trường quốc tế, có đội ngũ trợ lý tuyệt vời, luôn cập nhật tin tức sát sao”.

Nguyễn Hữu Thắng

Có vẻ như trong thời điểm này, HLV ngoại được nhiều ý kiến ủng hộ và là sự lựa chọn an toàn và dễ dàng nhất cho VFF. Tuy nhiên, bóng đá VN cũng đã có thâm niên gần 20 năm sử dụng HLV ngoại (kể từ HLV Tavares năm 1994) và cái vòng tròn luẩn quẩn: Tuyển HLV ngoại - thất bại - sa thải - lại tuyển HLV ngoại khác, đã lặp lại quá nhiều lần, khiến người ta nghi ngại.

Chưa kể cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng với những vấn đề của bóng đá VN, ĐTVN hiện nay thì HLV nào ngồi vào cũng thế thôi. Vì vậy mà không kể những người hoàn toàn không biết gì về tình hình bóng đá VN, thì những HLV ngoại đã biết và sống lâu ở Đông Nam Á, như HLV Avramovic của Singapore, khi được hỏi “nếu được VFF mời liệu có nhận lời hay không”, đều nhẹ nhàng... từ chối khéo.

Lê Thuỵ Hải

Rất may là, có lẽ đã thấy được những vấn đề nan giải đó, nên VFF đã không vội vàng chỉ định một HLV ngoại ngay mà cho biết sẽ tổ chức hội thảo để tập hợp ý kiến các chuyên gia. Ngoài việc tìm ra căn nguyên thất bại của 20 năm sử dụng HLV ngoại, thì một vấn đề cũng quan trọng không kém, là giải quyết cái gốc: Xác định lối chơi phù hợp của ĐTVN, để từ đó định hướng tìm HLV dễ dàng hơn. Hy vọng là sau hội thảo đó, nhiều vấn đề sẽ “sáng” ra với bóng đá VN. Và cũng hy vọng là sang năm mới, ĐTVN và U.23 VN sẽ có HLV để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng: SEA Games 27 vào cuối năm.