Sau khi HLV Phan Thanh Hùng xin từ chức vị trí HLV trưởng ĐTQG và ĐT U23 Việt Nam, VFF ngay lập tức phải tìm người thay thế bởi trong tháng 1 tới đây, ĐTVN sẽ chính thức tập trung lại. Trong khi đó, ĐT U23 cũng sẽ được khởi động sớm đề chuẩn bị cho SEA Games 27.

Thực tế ở lần tập trung ĐTVN tới đây, quân số sẽ là nòng cốt từ các cầu thủ U22 dưới thời dẫn dắt của HLV Hoàng Văn Phúc. VFF cho biết sẽ chỉ gọi một vài cầu thủ trụ cột tại AFF Cup vừa qua, còn thành phần chính là các cầu thủ trẻ.

Sau cuộc họp Hội nghị lần thứ 10 BCH VFF, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết, trước mắt VFF sẽ ưu tiên lựa chọn HLV nội để tạm quyền đảm nhận vị trí HLV trưởng ĐTQG. Vị trí này, sẽ là hợp lý nhất nếu như HLV Hoàng Văn Phúc nhận lời bởi tại BTC Cup vừa qua, ông Phúc đã có màn thể hiện tài năng rất tốt.

VFF đã nhắm đến HLV Hoàng Văn Phúc cho chiếc ghế HLV tạm quyền dẫn dắt ĐTVN với nòng cốt là ĐT U22 tại vòng loại Asian Cup vào tháng 2 tới. Hôm qua thì VFF cũng đã trực tiếp đặt lời mời tới HLV này. Dù rất muốn nhận lời VFF nhưng ông Phúc cho biết sẽ phải chờ vào ý kiến của bầu Hiển.

“Tôi chưa nhận được lời mời nào của VFF, nhưng nếu có, thì tôi cũng phải có thời gian suy nghĩ. Đặc biệt, theo đúng nguyên tắc, tôi sẽ phải báo cáo lên lãnh đạo CLB, cụ thể là báo cáo lên chủ tịch tập đoàn Đỗ Quang Hiển. Việc tôi có được lên tuyển hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của anh Hiển”, HLV Hoàng Văn Phúc nói.

Hiện tại, ông Phúc đang dẫn dắt đội trẻ HN T&T, đội vừa phải xuống hạng Nhất sau khi không đủ điều kiện để tham dự V.League. Nếu như đúng tiêu chí tuyển chọn của VFF cho vị trí HLV trưởng, các HLV bắt buộc phải chuyên trách. Tuy nhiên, với trường hợp của HLV Hoàng Văn Phúc sẽ là ngoại lệ và VFF đã “bật đèn xanh” cho HLV này.

“Chỉ có 2 trận đấu nên chúng tôi không đặt vấn đề chuyên trách hay kiêm nhiệm, miễn sao là anh Phúc được sự đồng ý của lãnh đạo CLB và bản thân cũng sẵn sàng lên tuyển”, TTK Ngô Lê Bằng cho biết.

Như vậy là nếu không có gì thay đổi, HLV Hoàng Văn Phúc sẽ lên tuyển dẫn dắt ĐTVN tạm quyền. Sau đó, tùy vào màn trình diễn của ĐTVN và các ứng cử viên được lên danh sách, VFF sẽ có hướng tiếp theo chi việc ký hợp đồng với HLV trưởng chính thức.

Theo kế hoạch, ĐTVN sẽ tập trung lại vào tháng 1 tới đây để chuẩn bị cho 2 trận đấu tại vòng loại Asian Cup với ĐT UAE diễn ra ngày 6.2.2013 tại sân Mỹ Đình (Hà Nội), và trận thứ 2 là với ĐT Hồng Kông (Trung Quốc) trên sân khách vào ngày 22.3.2013.