"Cuộc chiến" bản quyền truyền hình đang trở nên nóng hơn cả các trận đấu trên sân?

Công văn này yêu cầu: “Tất cả các đài truyền hình chỉ được phép vào sân truyền hình các đấu khi có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải 2011”.

Công văn số 14/CV - LĐBĐVN do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký gửi đến các cơ quan chức năng cấp trên và các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Nội dung công văn có đoạn: “LĐBĐVN khẳng định là tổ chức duy nhất sở hữu các quyền liên quan đến các Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và đã ký hợp đồng độc quyền khai thác bản quyền truyền hình với Công ty Cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) từ năm 2010 -2030”.

VFF cũng yêu cầu: “Công ty (VPF - PV) chịu trách nhiệm tiếp nhận, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các Giải bóng đá chuyên nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, của FIFA, của AFC và LĐBĐVN. Công ty có nhiệm vụ kế thừa và tiếp tục thực hiện những bản hợp đồng VFF đã ký kết với các đối tác liên quan đến  Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ năm 2011 trở về trước”.

Bên cạnh đó, VFF cũng yêu cầu: "Các CLB bóng đá chuyên nghiệp và BTC địa phương thực hiện đúng bản quyền bóng đá mà VFF đã ký kết với AVG trong quá trình tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012. Tất cả các đài truyền hình chỉ được phép vào sân truyền hình các trận đấu khi có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải 2011”.

Với công văn này, VFF đã phủ nhận đề nghị VPF gửi đến vào tối qua 5.1 là: “ 1, VPF sẽ cho phép các nhà đài trung ương và địa phương được truyền phát sóng các trận đấu miễn phí. 2, VFF sớm cung cấp cho VPF các văn bản chấp thuận hoặc phê chuẩn hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG của các cơ quan quản lý có thẩm quyền, các văn bản chấp thuận của các CLB bóng đá chuyên nghiệp và giấy phép hoạt đồng truyền hình của AVG.”

Công văn số 14/CV-LĐBĐVN

Có thế thấy, VFF đã phủ nhận các yêu cầu của VPF đưa ra và thêm vào đó “lệnh cấm” các đài không có bản quyền vào sân nếu AVG không cho phép giống như mùa giải 2011.

Trước diễn biến phức tạp của “cuộc chiến” bản quyền truyền hình, nhà tài trợ chính cho Supper League 2012 là Eximbank đang tính đến phương án rút tiền tài trợ để tránh bị thiệt hại. Dự kiến tuần sau Eximbank sẽ đưa ra phán quyết sau cùng sau khi có ý kiến từ phiên họp của thường trực HĐQT.

"Cuộc chiến" truyền hình trên sân Lạch Tray?

Trong ngày hôm qua 5.1, Phó giám đốc VTC Vũ Quang Huy đã gửi công văn số 11 đến AVG xác nhận việc sẽ tổ chức sản xuất và phát sóng trực tiếp trận V. Hải Phòng - Navibank SG trên sân Lạch Tray, dựa trên sự đồng ý bằng văn bản của đơn vị tổ chức là VPF. Trước đó ngày 3.1, AVG đã có công văn đề nghị VTC phải bồi hoàn thiệt hại và công khai xin lỗi vì hành vi vi phạm bản quyền phát sóng trực tiếp trận V. Ninh Bình - CS Đồng Tháp ở vòng 1 Super League.
 
Theo lịch truyền hình được đăng tải trên trang thông tin VFF, trận V. Hải Phòng - Navibank SG trên sân Lạch Tray do AVG tổ chức sản xuất và phát sóng. Nếu VTC quyết định đưa xe màu đến sản xuất, khả năng xảy ra những va chạm giữa AVG và VTC là điều khó tránh khỏi, giống như trận Siêu cúp QG 2011 trên sân Vinh ngày 17.12.2011.

Liệu V.Hải Phòng có kiên quyết “đóng cửa” với các đài truyền hình khác, khi lãnh đạo VPF đã gật đầu?. Diễn biến trên sân Lạch Tray chiều mai 7.1 sẽ mang đến câu trả lời rõ nhất.

Hoa Vình