Cả chục tỉ đồng

Để chuẩn bị cho VCK U.20 World Cup diễn ra tại Hàn Quốc từ 20.5 - 11.6, ĐT U.20 Việt Nam đã tập trung trước 2 tháng để tập huấn. Đây được coi là một kế hoạch dài hơi của HLV Hoàng Anh Tuấn để các cầu thủ U.20 Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào giải đấu quan trọng. Cũng vì U.20 tham dự giải thế giới mà V.League đã kéo dài lịch thi đấu dài nhất từ trước đến nay.

ĐT U.20 Việt Nam sẽ có hai đợt tập huấn quan trọng. Đợt 1 từ ngày 21.3 - 8.4 tại Nha Trang, đợt 2 từ ngày 16.4 - 28.4 tại Đức. Hai đợt tập huấn này cùng với chi phí ăn tập tại Hàn Quốc và phí dự giải ước tính xấp xỉ 6 tỉ đồng.

Phía VFF đã liên hệ với Liên đoàn Bóng đá Argentina và mời ĐT U.20 nước này sang đá giao hữu với U.20 Việt Nam trước khi tới Hàn Quốc. Để có được cái gật đầu và cuộc tập dượt chất lượng với đội bóng từng 6 lần vô địch U.20 thế giới, Tổng cục TDTT và VFF sẽ phải chi ra khoản tiền cũng xấp xỉ 6 tỉ đồng, bao gồm phí ra sân cho đối thủ lớn này, chi phí vé máy bay, ăn ở tại Việt Nam…

Như vậy, để chuẩn bị chu đáo cho chiến dịch dự U.20 World Cup, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ tiêu tốn đến hơn chục tỉ đồng. Đây là con số không hề nhỏ khi hiện nay VFF đang không quá dồi dào về tài chính.

Được biết, Tổng cục TDTT là đơn vị lo toàn bộ việc chi trả chế độ cho các cầu thủ tập trung ĐT U.20, lương cho HLV trưởng và các chi phí tập huấn, giao hữu. Theo đó, các chế độ này được căn cứ theo quy định chung cho các ĐTQG. VFF cũng tham gia vào việc hỗ trợ thêm cho các đợt tập huấn cũng như chế độ cho cầu thủ, HLV.

Hiện nay, các VĐV đang được hưởng tiền lương theo Quyết định 32 của Chính phủ. Mỗi VĐV đội tuyển quốc gia được hưởng lương 150.000 đồng/người/ngày, HLV đội tuyển quốc gia được hưởng lương từ 200.000 - 300.000 đồng/người/ngày. Được biết, Bộ VHTTDL chuẩn bị trình Chính phủ phương án nâng tiền công và tiền thưởng cho VĐV, HLV.

Cần các “Mạnh Thường Quân”

Đứng trước chi phí dự kiến “khủng” như vậy, VFF đang gấp rút tìm kiếm các nguồn tài trợ cho ĐT U.20 Việt Nam để có thêm kính phí và sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Hiện tại, VFF vẫn phải trông chờ vào các đối tác cũ như Grand Sport, Z.com, Suzuki có thể hỗ trợ cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Đây đều là những đối tác có hợp đồng dài hạn chứ không tập trung cho riêng U.20 Việt Nam, vậy nên sẽ không thể hy vọng hoàn toàn vào các đơn vị này mà cần có những nhà tài trợ riêng cho chiến dịch U.20 World Cup.

Điều an ủi cho đến lúc này của ĐT U.20 Việt Nam chính là việc Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã ngoại giao thành công với Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc Chung Mong Gyu. Theo đó, trên cương vị là Trưởng BTC nước chủ nhà, ông Chung Mong Gyu cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho ĐT U.20 Việt Nam trong thời gian tham dự U.20 World Cup, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sân bãi tập luyện và đối tượng cọ xát trước thềm giải đấu. Điều này cũng sẽ giúp cho tuyển U.20 Việt Nam được sinh hoạt trong điều kiện tốt cũng như phần nào đó giảm chi phí cho giải đấu “đắt đỏ”.

Thực tế, sau khi U.19 Việt Nam (giờ là U.20) giành vé dự U.20 World Cup 2017 từ giải U.19 Châu Á 2016, có nhiều “Mạnh Thường Quân” đã động viên kịp thời thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bằng những khoản tiền thưởng “nóng”. Ngoài hơn 1 tỉ đồng tiền thưởng của VFF, các nhà tài trợ cũng thưởng cho U.19 Việt Nam hơn 1 tỉ đồng.

Đây là thời điểm mà U.20 Việt Nam cũng như VFF cần lắm sự chung tay, ủng hộ để hướng đến thành công. Bởi cần hiểu rằng, tấm vé dự U.20 World Cup đã là một kỳ tích và đây không chỉ là vinh dự mà là cơ hội để bóng đá Việt Nam được học hỏi, quảng bá hình ảnh ra thế giới. Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội để các nhà tài trợ cho U.20 Việt Nam có cơ hội nếu biết cách làm thương hiệu. Thay vì treo thưởng, hãy hỗ trợ cho tuyển U.20 Việt Nam để các cầu thủ yên tâm cống hiến cho màu áo quốc gia ở đấu trường thế giới.