“Xong một trận V.League bây giờ, nếu không có sự cố hay bị nhắc tên và hoàn thành nhiệm vụ thì là may, phải thở phào vì thoát, còn nếu dính sai, bị phản ứng thì cứ coi là… đen vậy. Bởi thế, nên với nhiều anh em đồng nghiệp đang làm nhiệm vụ, tôi vẫn chúc may mắn. Làm trọng tài ở Việt Nam bây giờ, phải may…” - ông Dương chia sẻ về quá nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài mùa này.

“Chết” bởi non và kém

Về trận đấu trên sân Pleiku giữa HAGL và FLC Thanh Hóa mà tổ trọng tài “lên thớt”, ông Dương phân tích: “Áp lực quá và chưa đủ trình độ, kinh nghiệm, bản lĩnh, nên trận đấu tuột khỏi tầm tay của trọng tài...

Không được phép sai và sai là không được chấp nhận, đó là cái khó khiến các trọng tài tự gây sức ép với chính mình. Thế nên khi chưa có kinh nghiệm và bản lĩnh, tâm lý khó vững nên dễ dẫn đến những quyết định sai lầm. Mà với lực lượng trọng tài bây giờ, khi nhiều người cứng bị kỷ luật hay không làm nhiệm vụ, nhiều trợ lý trước đây tôi chưa bao giờ nghe tên hay biết mặt. Do thời thế, họ có cơ hội thăng tiến khá dễ nên không phải ai cũng đủ trình độ trong điều kiện chịu quá nhiều áp lực bủa vây”.

“Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng cứng nghề, về luật thì các cuộc kiểm tra đều đứng nhóm đầu. Thế nhưng vẫn mắc sai lầm “chết người”, vận dụng sai luật khi từ chối bàn thắng của Khánh Hòa mùa trước trận với Quảng Nam vì thiếu fair-play. Già về tuổi đời lẫn tuổi nghề mà còn sai sơ đẳng thế, đừng trách trọng tài trẻ và mới được giao vai chính…”. Với tư cách người trong nghề, ông Dương phân tích.

Ai cũng có thể “đè” trọng tài

“Tình huống không bắt việt vị để HAGL ghi bàn, công nhận rồi hội ý và từ chối, Ban huấn luyện FLC Thanh Hóa cảm giác việt vị nên phản ứng. Bàn thắng của Omar ấn định tỉ số 3-2, đến lượt HAGL phản ứng. Trên sân, khán giả bị tác động, kích thích nên nổi giận và phản ứng. Từ lãnh đội, HLV, cầu thủ đến khán giả rồi các quan chức, ai cũng có quyền phán xét, chỉ trích và mạt sát trọng tài, có ở đâu như thế không? Phản ứng dễ, được thì tốt mà không được thì cũng chẳng sao, lại không bị xử lý nghiêm khắc nên ai cũng có thể, dám phản ứng. Đó là thực tế ở bóng đá Việt bây giờ.

Nếu ở nước ngoài, các ông ấy có dám phát ngôn như thế và có bị phạt nặng không? Một ủy viên Ban Chấp hành VFF và đang là Trưởng ban Bóng đá phong trào như ông Lê Nguyên Hồng cũng phát biểu như thế nhưng chẳng vấn đề gì. Còn bầu Đức đường đường là Phó Chủ tịch VFF nhưng liên tục phát biểu, công kích cá nhân cũng như công tác trọng tài thì dù là ông chủ của HAGL cũng không thể chấp nhận.

Quan chức VFF còn thế thì ai sẽ là người đỡ, bảo vệ trọng tài? Không ai cả, vậy nên cũng cần chia sẻ với những người làm nghề này khi bị đẩy vào thế đơn độc trên sân cỏ. Cũng giống như bạn đi làm vậy, nếu sếp ở cơ quan chỉ luôn soi mói, chỉ trích và rình sai là đè ra xử thì quá khó để làm tốt”. Nói về nghịch lý và cái khó của người làm nghề, cựu trọng tài từng được đánh giá rất triển vọng này so sánh.

Làm ơn cho họ một điểm tựa

Bởi từng “ăn đòn” nên trọng tài Hải Dương rất chia sẻ với các đồng nghiệp và muốn gửi đi mong mỏi theo hướng xây dựng, để ủng hộ giữa lúc công tác trọng tài khủng hoảng nhất.

“Trận Barca - PSG như thế, nhưng trọng tài sai bị kỷ luật và khép lại. Còn ở mình, người ta nói đi nói lại, bới móc và đay nghiến rất nghiệt. Đi làm nhiệm vụ bị nhắc tên, đến cơ quan thì lãnh đạo, đồng nghiệp hỏi, về nhà thì họ hàng, hàng xóm xì xào. Các đội bóng khi phản ứng đều quy chụp vấn đề tư tưởng nên động đâu cũng thấy tiêu cực, khán giả cũng mất hết niềm tin và chỉ ác cảm mấy ông trọng tài tiêu cực. Có thành phần nào trong thế giới bóng đá lại bị đối xử bất công thế không và làm gì mà u ám, xấu xí đến thế?

Thử đặt ở địa vị trọng tài, chia sẻ và giúp họ vững tin hơn, đó là điều cần nhất. Nghỉ làm trọng tài rồi, tôi cũng chỉ mong góp một tiếng nói, biết đâu đấy có đồng nghiệp nào của mình có cảm giác được ủng hộ, an ủi với nghề để vượt qua khó khăn…” - trọng tài Đinh Hải Dương kết luận mà không giấu sự chua xót.

4 năm trước, ông Đinh Hải Dương cùng tổ trọng tài Hà Nội dính vào nghi án tiêu cực sau trận đấu giữa Thanh Hóa - HAGL ở vòng 3 V.League. Xuất phát từ thông tin tố cáo trọng tài nhận hối lộ 100 triệu đồng, vụ việc được Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ yêu cầu làm rõ, lãnh đạo Ban trọng tài bị đình chỉ làm nhiệm vụ để phục vụ công tác điều tra khi công an vào cuộc. Không có cơ sở kết luận tiêu cực từ phía C45 và đến hết mùa giải 2013, các trọng tài bị “đồn thổi” nhận tiền mới được minh oan. Thế nhưng 4 trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Đào Mạnh Hà, Phạm Bá Chiến không còn cơ hội làm nghề từ đó...