>>Toàn cảnh về lễ viếng tại tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đúng 22 giờ đêm qua, các "cánh quân" của U.19 VN mới tập hợp được ở sân bay Nội Bài: Các cầu thủ Học viện HAGL - Arsenal bay từ Gia Lai ra, một số cầu thủ từ Hải Dương, Hà Nội... đến, cộng thêm cả khách mời "Running man" Vũ Xuân Tiến.

Khi biết tin thời gian viếng Đại tướng tại nhà riêng kết thúc vào tối 10.10, nhiều phương án đã được đặt ra cho U.19 VN, như dự định xin được vào viếng ngày 11.10...; nhưng cuối cùng, ngay tại sân bay, một quyết định táo bạo đã được đưa ra: Toàn đội sẽ "hành quân thần tốc" đến nhà Đại tướng ngay trong đêm, với quyết tâm: Dù không được vào trong thì cũng sẽ viếng Đại tướng ở ngoài cửa như những người khác.    

23 giờ 15, xe mới đưa các cầu thủ U.19 VN đến trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù hết giờ mở cửa thăm viếng đã lâu, nhưng vẫn có khá đông người dân đang chờ trước cửa. Sự có mặt của U.19 VN thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và vì vậy, việc di chuyển của đội khá khó khăn.

Đến bên hàng rào ngoài cổng nhà Đại tướng, U.19 VN xin phép được vào trong nhưng được các đồng chí cảnh vệ cho biết đã hết giờ mở cửa và gia đình đang nghỉ ngơi, mong mọi người thông cảm. Không nản chí, toàn đội quỳ bên ngoài hàng rào, chắp tay thành kính hướng về Đại tướng.

Thật may mắn, ít phút sau, các đồng chí cảnh vệ ra ngoài với một thông báo: Gia đình Đại tướng đồng ý mời U.19 VN vào trong. Nhưng đến đây thì có một vấn đề là: Do người dân trước cửa quá đông nên các đồng chí cảnh vệ không thể mở được cửa. Thật cảm động khi những người có mặt ở đó đã tự nguyện bảo nhau, đứng dãn ra, nhường đường đội tuyển cho U.19 VN.

Và cuối cùng, những cầu thủ trẻ đã có thể bước vào trong nhà Đại tướng giữa hàng rào chắn là những người dân tự nguyện nắm tay nhau đứng hai bên, trong tiếng vỗ tay của những người có mặt.

Xúc động bước lên những bậc thang nhà Đại tướng, cầm trên tay những bông hồng trắng, các cầu thủ U.19 VN đứng trước di ảnh của Người báo cáo: "Chúng con đã giành được chiến thắng về báo công Đại tướng. Hình ảnh Đại tướng luôn ở trong tim chúng con".

Dù đã rất khuya, nhưng toàn thể gia đình Đại tướng vẫn có mặt đầy đủ. Thay mặt gia đình, con gái của Đại tướng đáp lễ: "Những ngày qua, gia đình tuy không được xem trực tiếp nhưng cũng đã nghe tin về chiến thắng của U.19 VN và chuyện cả đội đã dành phút mặc niệm Đại tướng trước giờ ra trận. Gia đình xin cảm ơn tấm lòng của toàn đội. Tin rằng, anh linh của Đại tướng đã phù hộ cho các con".

Bước ra khỏi khuôn viên nhà Đại tướng đúng 12 giờ kém 15 phút, trong tiếng vỗ tay tán thưởng của người dân, các cầu thủ trẻ U.19 VN nghẹn ngào vì đã hoàn thành được tâm nguyện.

>>Toàn cảnh về lễ viếng tại tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp