Trong 2 “chiến tuyến” đề cập đến sự cố Samson ở sân chơi quốc tế, một đằng cho rằng cầu thủ này bị xúc phạm qua việc phân biệt chủng tộc, phía còn lại thì lên án, chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng cầu thủ này có máu côn đồ được dung dưỡng từ V.League và chuyển sang AFC Cup.

Những năm cuối thập niên 2000, Samson đến với bóng đá Việt Nam và đầu quân cho CLB Caosu Đồng Tháp cùng cầu thủ Timothy. Đấy là năm mà lãnh đạo đội Đồng Tháp kỳ vọng nhiều vào Samson, nhưng người chơi nổi bật lại chính là đồng đội Timothy được mệnh dạnh là “khỏe như trâu nước” - cầu thủ mà ngay trận khai mạc đã làm hat-trick vào lưới HA Gia Lai ngay tại phố Núi.

Cũng mùa bóng đấy, trong khi Timothy nổi tiếng là tiền đạo hủy diệt (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) bao nhiêu thì Samson lại hiền lành bấy nhiêu. Mùa bóng đầu đá V.League, Timothy “kê” gãy chân thủ môn Đức Anh trên sân Cao Lãnh, trong khi Samson thì lại bị các hậu vệ SL Nghệ An đá đau đến độ phải lên cáng.

Thời gian trôi qua, Samson từ một cầu thủ hay bị đá đau lại trở nên cầu thủ vừa biết bảo vệ mình khỏi đòn đau, vừa tấn công đối thủ với suy nghĩ tiêu cực là bảo vệ mình cách tốt nhất thì không những “thủ” mà còn phải tấn công trước trong những tình huống 5/5. Cú kê chân chuyển bại thành “thắng” khiến trung vệ Huy Hoàng choáng váng và đi cấp cứu trong trận đấu trên sân Vinh là minh chứng rõ nhất.

“Tiểu sử” những pha bóng bạo lực của Samson cứ dày lên khi anh tích lũy kinh nghiệm đá V.League. Tấn công trọng tài mùa 2008, đạp hậu vệ đeo bám mình mùa 2011, đấu võ với hai cầu thủ Hải Phòng mùa 2014, đạp thẳng vào đùi Châu Ngọc Quang trong pha bóng hủy diệt mùa 2017. Mới đây nhất là đấm thẳng cầu thủ đội Ceres Negros của Philippines.

Không biết khiếu nại của đội Hà Nội về việc Samson bị xúc phạm và phân biệt chủng tộc có được AFC chấp nhận và điều tra hay không, nhưng rõ ràng “tiểu sử” của cầu thủ sống lâu ở V.League thật khó để biện minh cho hành vi quen thuộc của anh.

Và như thế thì chắc chắn bóng đá Việt Nam cũng có lỗi bởi nhiều lần “bỏ qua” cho các hành vi bạo lực của Samson vì sự ưu ái lặp đi lặp lại khi anh khoác chiếc áo Hà Nội.