Tuy nhiên, ông Dũng cho biết có thể xem lại quyết định của mình ngay tại ĐH nếu phát hiện việc bầu cử “được sắp đặt”.

Nỗi lo về một cuộc cạnh tranh không công bằng đã phủ bóng lên cuộc đối thoại đầu tiên với báo chí của ông Lê Hùng Dũng với tư cách là ứng viên chủ tịch VFF được BCH giới thiệu.

- Lần đầu tiên trong cuộc đua đến chức chủ tịch VFF có một cuộc “đối đầu” giữa một doanh nhân và một người trong bộ máy quản lý nhà nước. Nhiều người hy vọng ông trở thành chủ tịch sẽ mang về nhiều tiền cho VFF?

- Chủ tịch không chỉ là người đi kiếm tiền, mặc dù tiền trong bóng đá là khâu quan trọng. Chủ tịch VFF là người phải có tầm nhìn dài hạn, toàn diện, quan tâm đến sự phát triển bền vững và chất lượng cao của bóng đá, đặc biệt là có năng lực triển khai công việc một cách triệt để, bài bản.

- Ông nói rằng đề án tranh cử “luôn luôn có sẵn trong đầu tôi rồi”, vậy ông có thể hé lộ một chút?

- ĐH VFF lần này có slogan là “Tầm nhìn 2020”, vậy thì BĐVN sẽ phát triển thế nào trong 7 năm đó? Từng năm phải có lộ trình rõ ràng. Tất nhiên không thể bỏ qua những mục tiêu ngắn hạn như SEA Games, ASIAD, nhưng cũng phải làm, để BĐVN phát triển bền vững, có chất lượng. Tất nhiên, tôi không thể trình bày đề án đó chỉ trong vài phút.

- Trong trường hợp không trúng cử chức chủ tịch thì ông có chuẩn bị tâm lý để ứng cử tiếp vị trí PCT hay không?

- Tôi rất thanh thản. Như tôi đã từng nói, tháng 9.2012, anh Hỷ (Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF) đã muốn trao chức chủ tịch lại cho tôi, nhưng tôi đề nghị anh tiếp tục cho đến hết nhiệm kỳ và thực sự trong đầu tôi đã tìm được người làm chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới rồi. Sau Tết Nguyên đán, tôi và anh Hỷ đã vào Đà Nẵng để mời anh Nguyễn Bá Thanh và anh ấy đã nhận lời. Tiếc rằng do sự phân công nhiệm vụ mới của Đảng, Nhà nước nên anh Thanh không thể đi cùng VFF.

Tôi không đặt quá nặng vấn đề phải làm chủ tịch VFF bằng mọi cách. Tôi chỉ mong tìm ra một người có khả năng giúp BĐVN phát triển tốt nhất. Nếu anh Lê Khánh Hải trình bày trước ĐH một đề án tuyệt vời, thuyết phục được tôi, thì tôi tự nguyện làm phó cho anh. Nhưng nếu nó nhàn nhạt, không thuyết phục lắm thì tôi sẽ công bố chương trình của tôi và chọn ai là do ĐH quyết định. Hôm nay họp BCH, tôi cũng phát biểu BCH không nên quyết liệt quá chuyện bầu bán các vị trí chủ chốt, mà nên chọn ra một đội hình toàn diện, phải là một BCH “chiến đấu”.

Với tôi, nếu thắng cử thì tốt; nhưng nếu anh Hải được ĐH chọn, thì tôi sẽ làm PCT, tự nguyện kiếm tiền, không “tâm lý” gì cả. Nói thật, các anh chị thấy chức chủ tịch VFF có gì sung sướng? Đây là một công việc rất cực nhọc, chẳng “thơm béo” gì đâu. ĐTVN thắng thì người ta khen ông Calisto, ĐT thua thì lãnh đạo VFF bị nhắn tin chửi, khủng bố tinh thần. Nhưng chúng tôi đúng là ở thế bỏ không được, theo thì khổ.

- Người hâm mộ đã rất chán ngán với những ĐH VFF chưa bầu đã biết kết quả. Nếu trong trường hợp đề án của Thứ trưởng Lê Khánh Hải không hay hơn ông, nhưng lại vẫn chắc trúng cử thì ông ứng xử ra sao?

- Tôi sẽ xem xét và quyết định có ra tranh cử không ngay tại ĐH.