Bởi Moyes được coi là có nhiều phẩm chất tương đồng với người đồng hương nổi tiếng. Nhưng ngay khi tới Old Trafford, Moyes sẽ phải giải bài toán có tên Wayne Rooney.

Trước đó, Jose Mourinho mới được coi là ứng cử viên số 1 thay Sir Alex. Tuy nhiên, chiến lược gia người Bồ Đào Nha lại phù hợp hơn cho những mục tiêu ngắn hạn, chứ không phải dài hạn. 10 năm qua, Mourinho đã dẫn dắt 4 CLB, còn Moyes đã gắn bó với Everton từ 2002.

Trong suốt 11 năm ở Goodison Park, dù không thể giúp Everton giành được danh hiệu nào, song Moyes đã luôn đặt đội bóng của mình ở vào một vị thế hết sức ổn định ở Premier League dù ngân sách khá eo hẹp. Moyes cũng là người phát hiện ra Wayne Roone, biến anh thành một ngôi sao từ khi mới 16 tuổi rồi... bán cho M.U năm 2004.

Vấn đề là ở chỗ giữa hai người đã từng tồn tại nhiều bất đồng, bởi sau khi tới M.U, Rooney tung ra cuốn tự truyện có tên “My Story”, phát hành cách đây 3 năm, với nhiều chi tiết không hay ho liên quan đến Moyes. Vì thế, khi thông tin Moyes về M.U vẫn chưa được xác nhận chính thức thì Rooney đã đề nghị được ra đi. Báo chí Anh cho biết, Rooney đã gặp Sir Alex để bày tỏ ước vọng của mình, trong khi hàng loạt đội đang xếp hàng để có được tiền đạo người Anh, gồm Bayern Munich, Paris St Germain và thậm chí cả... Chelsea!
Bất cứ HLV nào cũng cần tới sự ổn định, mà Moyes lại càng cần đến yếu tố ấy khi tới M.U, bởi tâm lý các cầu thủ chắc chắn sẽ bị xáo trộn sau sự ra đi của Sir Alex. Điều này sẽ buộc ban lãnh đạo M.U phải củng cố đội hình bằng những cái tên có trọng lượng.

Theo tờ Daily Mail, món quà mà M.U dành tặng cho Moyes khi tới Old Trafford có thể sẽ là Cristiano Ronaldo. Thực tế thì từ mùa trước, Sir Alex cũng từng muốn đưa ngôi sao người Bồ Đào Nha trở lại chốn cũ. Mùa này, khả năng Ronaldo rời Real Madrid là điều hoàn toàn có thể xảy ra sau những sự đổ vỡ ở sân Bernabeu.

Ngoài Ronaldo, có thể Moyes sẽ đề nghị ban lãnh đạo M.U chiêu mộ cả những học trò từng gắn bó với ông nhiều năm ở Everton như Leighton Baines hay Marouane Fellaini, trong đó người sau từng ghi bàn giúp Everton hạ chính M.U ở vòng mở màn mùa này. Ở một môi trường hoàn toàn mới, Moyes vẫn cần có những cầu thủ quen thuộc làm bệ đỡ.

Nhưng ngay cả trong trường hợp đó thì phòng thay đồ của M.U có thể vẫn quá ngợp với Moyes, bởi đó là nơi tồn tại quá nhiều ngôi sao và cá tính. Dưới triều Sir Alex, bất cứ cầu thủ nào muốn thể hiện cái tôi đều phải ra đi, như trường hợp của David Beckham hay Jaap Stam. Nhưng liệu Moyes có đủ cái uy để làm điều đó hay không thì vẫn chưa ai dám chắc.