Lứa trẻ từng được xem là vàng ròng đấy nay chỉ còn Minh Đức chinh chiến. Hàng loạt cầu thủ trẻ được xem là tài năng lớn khi ấy đã rơi rụng theo nhiều cách khác nhau, trong đó có không ít không giữ được mình, sa vào vòng lao lý và những cám dỗ quanh sân bóng, sau ánh hào quang.

Bóng đá trẻ Việt Nam gần đây được nhắc đến nhiều qua những thành tích và sự đầu tư của các CLB như HAGL, Hà Nội T&T, Viettel, PVF… Có những lò chi rất đậm và không nghĩ đến chuyện bù chi, có những lò làm kinh tế từ những cầu thủ trẻ tiếng tăm và “hot” của mình. Lại cũng có lò tính xa hơn cho việc đá chuyên nghiệp bằng thực lực của mình, khác với kiểu đổ tiền mua cầu thủ giỏi mà nhiều CLB vẫn làm.

Canh bạc bóng đá trẻ giờ dồn hết vào lứa U.20 của HLV Hoàng Anh Tuấn đang tập huấn ở trời Âu. Cũng có nhiều kỳ vọng vào lứa cầu thủ trẻ này qua những gì ở vòng chung kết U.19 họ làm được với các đội Tây Á và cũng có những cái nhìn bi quan khi thấy lứa cầu thủ đấy không có lối ra trong 90 phút trước một đội U.19 Nhật Bản đá bằng đội hình 2.

Canh bạc trẻ của bóng đá Việt Nam lâu nay vẫn ứng dụng theo kiểu có gì ăn nấy và đa số là sản phẩm của các CLB, rồi cờ đến tay thì đầu tư phần cuối, kiểu như lứa U.20 được tập huấn Châu Âu. Nó không phải là trọng điểm, kế hoạch dài hơi cho việc phát triển bóng đá trẻ.

Xét cho cùng nó cũng giống lứa U.16 ngày nào của lò Nghệ An đình đám rồi sau đó thả mặc cho các cầu thủ trẻ trôi nổi, hư rồi vào vòng lao lý và nát hết.

Chừng nào quên chuyện “đánh bạc” với cầu thủ trẻ thì mới hy vọng phát triển phần gốc từ bóng đá trẻ.