Quyết định trên được thực thi sau khi các trọng tài nằm trong nghi án làm báo cáo nhưng bị xem là thiếu trung thực vì không hề đề cập đến chuyện nhận tiền sau trận Thanh Hóa - Hoàng Anh Gia Lai.

Vụ việc thực tế bắt đầu nằm ngoài tầm với của VFF vì đòi hỏi phải có nghiệp vụ mới có thể xác định đó là tiền gì, bao nhiêu và từ đâu, đưa cho mục đích gì sau trận Thanh Hóa thắng Hoàng Anh Gia Lai 1-0.

Việc Chủ tịch VFF mạnh tay ký lệnh trảm hai tướng một lúc trong ngày nghỉ cuối tuần cho thấy việc rất bức bách và không chỉ là việc nằm trong phạm vi của bóng đá nữa rồi.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ chắc chắn bị sức ép từ trên dội xuống và cả từ dưới lên, đặc biệt trong giai đoạn mà lẽ ra ông đã hạ cánh nếu Đại hội VFF nhiệm kỳ VII không bị hoãn.

Có thể ông Hỷ sẽ để lại dấu ấn đậm trong việc làm quyết liệt một nghi án mà các trọng tài ăn chia không công bằng nên đã tố nhau và Ban Trọng tài cũng đã có một ít thông tin về cuộc thú nhận nửa vời này. Tuy nhiên, chính việc tạm đình chỉ mà không báo cáo lên trên để làm mạnh và làm tiếp nhằm ngăn chăn tiêu cực thì hai ông trưởng và phó ban trọng tài đã thiếu trách nhiệm.

Hỵ vọng nhiệm kỳ VI trước khi khép lại sẽ để lại dấu ấn đậm từ việc làm ra ngô ra khoai vụ việc mà từ lâu mọi người vẫn quen kiểu “để lâu hóa bùn” làm mất lòng tin nơi người hâm mộ.