Chỉ 1 ngày sau việc 5 đài truyền hình trả tiền của VN (VTC, AVG, Viettel, SCTV, HTVC) cùng ký vào công văn bày tỏ việc không chấp nhận độc quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh ở VN dưới bất kỳ hình thức nào và đề nghị tất cả các đài truyền hình ở VN, trong đó có cả VTV, không phát sóng giải ngoại hạng Anh vì  lợi ích lâu dài của người xem truyền hình VN, hôm qua (14.6), IMG, tập đoàn truyền thông đang nắm giữ bản quyền truyền hình EPL 3 mùa tới ở VN đã có thông cáo về vấn đề này, trong đó khẳng định, họ đã bán cho Canal + 2 gói độc quyền:

Độc quyền phát sóng tất cả các trận đấu ngày Chủ Nhật (ngoại trừ ngày Chủ Nhật cuối cùng của mùa giải); tất cả các trận đấu sớm ngày Thứ Bảy bắt đầu vào 12h45 chiều theo giờ UK; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu bất kỳ diễn ra vào ngày thứ Bảy khi không có trận đấu sớm nào diễn ra vào lúc 12h45; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu giữa tuần; và quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu diễn ra vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của mùa giải.

Và “Canal+ không có và chưa bao giờ có quyền cấp phép lại bất kỳ quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh nào được cấp trong Gói 1 & Gói 2 cho bất kỳ đơn vị phát sóng nào khác trên lãnh thổ Việt Nam, ngoại trừ K+. Đây là một điều kiện nghiêm ngặt quy định trong các hợp đồng giữa IMG Media với cả Ban tổ chức ngoại hạng Anh và Canal+”.

Cũng trong thông báo của mình, IMG đã tiết lộ một chi tiết giúp giải thích vì sao giá bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh ở VN và nhiều nước khác trên thế giới đã luôn luôn tăng lên theo tốc độ phi mã không thể kiểm soát nổi. Đó là theo “hợp đồng gốc ký kết giữa IMG và Ban Tổ Chức NHA thì IMG không có quyền bán tất cả các trận đấu của giải NHA trên cơ sở không độc quyền cho nhiều đơn vị phát sóng”. Bằng cách này, BTC giải ngoại hạng Anh có thể tận dụng sự đấu đá giữa các đài truyền hình nước sở tại để trục lợi cho mình, nâng giá bản quyền lên một cách điên rồ nhất.