Đây là mức giá IMG - một công ty truyền thông của Mỹ - nắm bản quyền Giải Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng 2013 - 2016 chính thức đưa ra sau thời gian nằm im “nghe ngóng”. IMG chia bản quyền Premier League làm 3 gói bán với giá: Gói 1 độc quyền ngày chủ nhật (18 triệu USD), gói 2 độc quyền trận đấu sớm và hay nhất ngày thứ bảy (15 triệu USD), gói 3 cho các trận đấu còn lại (4,5 triệu USD). Con số này đã tăng lên gấp 2 lần so với giá bản quyền Premier League ở VN trong giai đoạn 2011-2013 (19 triệu USD) và tăng gần 10 lần so với giai đoạn 2007-2010 (4 triệu USD). Và đó mới là mức giá tối thiểu, bởi nếu kèm theo thuế và các chi phí khác (mà  người mua phải chịu toàn bộ), số tiền cuối cùng có thể sẽ tăng tới 50 triệu USD!

Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị các đài hợp tác

Ngay lập tức, Bộ Thông tin - Truyền thông đã có công văn do Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn ký (ngày 10.1), yêu cầu các đài hợp tác và chỉ định VTV làm đầu mối: “Để đảm bảo hài hòa lợi ích của các đơn vị hoạt động truyền hình và lợi ích của người xem, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình do sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình VN, Bộ TTTT đồng ý với đề xuất của VTV về việc giao VTV là đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Premier League 2013-2016”.

Chỉ đạo của bộ khá cụ thể: “VTV cần thành lập ban điều hành đàm phán với các thành phần gồm các đài truyền hình, đài PTTH có liên quan (Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Đài Truyền hình TPHCM, Đài PTTH Hà Nội) và do Đài Truyền hình VN chủ trì , làm trưởng ban đàm phán. Trong trường hợp không thành lập ban điều hành đàm phán mua bản quyền, đề nghị VTV có văn bản thống nhất với Hiệp hội Truyền hình trả tiền, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, các đài truyền hình, đài PTTH có liên quan về phương án phối hợp trong đàm phán để có giá bản quyền hợp lý”.

VTV nói gì?

Có lẽ cũng quá choáng váng với mức giá khủng khiếp mà IMG đưa ra, VTV lần này hoàn toàn ủng hộ đề nghị của Bộ TTTT. Phó Tổng GĐ VTV Nguyễn Thành Lương cho biết: “ Ý kiến của bộ phù hợp với tâm lý của các đài cũng như đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực truyền hình, có lợi cho các đài khi giảm được đầu mối đàm phán và tránh được việc IMG ép giá quá cao so với mùa liền kề. Từ văn bản của bộ, VTV sẽ có công văn đề nghị các đơn vị như VTC, HCMTV, HNTV, Viettel, các doanh nghiệp KD TH trả tiền có nhu cầu... để có cuộc làm việc cùng với VTV để bàn kỹ vấn đề mua bản quyền EPL”.

Mặc dù đến tháng 9 mùa giải mới bắt đầu, nhưng lãnh đạo VTV cũng khẳng định sẽ mời các đài đến làm việc sớm và cùng xây dựng một quy chế, nguyên tắc về sự hợp tác giữa tất cả các bên trong việc đàm phán mua bản quyền EPL. “Vấn đề cốt lõi ở đây là sự tính toán của các đơn vị truyền hình, sự hợp lý của giá bản quyền mà đối tác chào và không thiệt hại cho toàn bộ phía VN” - ông Lương cho biết.

Những tín hiệu đưa ra từ VTV mang lại cho người hâm mộ hy vọng được xem Giải Ngoại hạng Anh trên nhiều lựa chọn kênh sóng khác nhau với chi phí hợp lý từ mùa tới.

Nhưng ngay cả trong trường hợp xấu nhất, là đơn vị nắm giữ bản quyền không chịu hạ giá, thì nhiều người cũng chấp nhận hy sinh. “Từ khi Giải Ngoại hạng Anh được phát ở VN, tôi chưa bỏ sót trận nào, nhưng bây giờ tôi cũng xin nói rằng, không xem cũng không sao. Tôi tin người hâm mộ cũng sẽ chia sẻ với các nhà đài trong tình thế khó khăn hiện nay” - ông Vũ Quang Huy tin tưởng.