Chuẩn bị phải hoành tráng

Ông Nghĩa khẳng định đến thời điểm này hợp đồng thuê sân chưa ký và con số 1,5 tỷ mới là dự kiến. Ông Nghĩa cũng cho rằng đây là con số mới đủ để sân Mỹ Đình chuẩn bị, chứ chưa nói gì đến chuyện lỗ lãi gì ở đây.

“Từ năm 2012, chúng tôi là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, tức là không có nguồn nào từ Nhà nước mà phải tự khai thác. Tóm lại là tự bới đất lật cỏ để duy trì các hoạt động, nuôi sống gần 200 con người.

Về chuyện thuê sân, thứ nhất, hợp đồng chưa ký. Hơn ai hết, anh Lê Hùng Dũng hay Đoàn Nguyên Đức, những người đang xung trận về xã hội hóa thừa hiểu vấn đề. Muốn tổ chức một sự kiện, có 2 vấn đề cần đặt ra là chi phí cho đối tác và chi phí cho công tác tổ chức.
Ông Cấn Văn Nghĩa trả lời báo chí sáng nay. Ảnh: Song Ngư

Thời gian mấy tháng trước VFF đặt vấn đề chúng tôi đồng ý ngay. Như vậy về mặt chủ trương hai bên đã thống nhất với nhau. Quan điểm sân là đá bóng, nhưng lẽ ra người ta phải hỏi để chuẩn bị trận này anh cần phải những gì”, ông Nghĩa nói.

Lý giải vì sao số tiền chuẩn bị lại rất cao, ông Nghĩa cho biết: “Đây là trận đấu mình phải giữ thương hiệu quốc gia, chứ không phải sân của CLB hay địa phương nào. Vì thế mà chúng tôi sẽ phải sơn lại gần như toàn bộ sân, làm công tác tu dưỡng mặt cỏ…thế mới xứng tầm ĐTQG đá với Arsenal. Phía Arsenal rất quan tâm tới mặt sân, các phòng ban chức năng và an ninh.

Chi phí cho trận đấu đã hết hơn 1 tỷ rồi. Chưa nói công tác duy tu bảo dưỡng một năm chưa tính đến, trong điều kiện ngân sách không còn bao cấp như xưa nữa. Trách nhiệm của chúng tôi phải làm đẹp để phục vụ trận đấu, khán giả. Đáng lẽ họ cũng phải hỏi, nhưng lại bỏ qua, quên mất là chúng tôi phải chuẩn bị những gì. Chúng tôi phải có nguồn chứ, mà nguồn thì có mỗi trận này, các trận khác toàn lỗ”.

Không quan tâm VFF lỗ lãi, nhưng phải chia sẻ

Ông Nghĩa cho rằng những trận đấu bình thường không nói làm gì, nhưng với những trận như Arsenal vé bán tới 1,5 triệu, tính sơ sơ đã được vài chục tỷ, vậy thì sao VFF và BTC giải phải kỳ kèo như vậy.

“Nhiều trận đấu trên sân Mỹ Đình cũng thế, như trận giao hữu với CLB Kashima Antlers vừa qua, VFF trả chúng tôi khoảng gần 200 triệu, nhưng thú thật cũng không đủ trả cho các chi phí chuẩn bị trước, trong và sau trận đấu. Nhưng chúng tôi vẫn chấp thuận chịu lỗ, vì đó là phục vụ nhiệm vụ phát triển bóng đá Việt Nam nói chung.

Còn ở trận gặp Arsenal sắp tới thì khác. Mấy khi có sự kiện đỉnh điểm thế này, vé lên tới 1,5 triệu đồng/chiếc. Tôi tính sơ sơ nếu bán hết vé, BTC trận đấu đã có vài chục tỷ, đó là chưa kể đặt bảng quảng cáo, bản quyền truyền hình. Họ thu lớn như vậy thì cũng phải chia sẻ với sân chứ.”, ông Nghĩa nói.

Thậm chí ông Nghĩa còn ví von: “Nhà có cỗ, bố mẹ được ăn cỗ thì cũng phải cho con ăn, chẳng nhẽ bắt con nhịn đói?”.

Theo ông Nghĩa, Ban giám đốc sân Mỹ Đình đã nhân dịp Arsenal sang để đại tu, tranh thủ sơn sửa, quét vôi vữa lại.

Về chuyện VFF và BTC trận giao hữu cho biết trận đấu có thể sẽ bị lỗ khoảng 25 tỷ đồng, ông Nghĩa nói: “Tôi không quan tâm tới điều đó. Lỗ hay lãi là chuyện của họ, họ có bàn với tôi chuyện này đâu. Tôi chỉ quan tâm 3 việc là sao cho mặt cỏ phải tốt, các phòng chức năng như phòng họp báo, phòng thay đồ... phải ổn và an ninh sân tốt”.

Trong khi đó trước thông tin VFF và BTC trận đấu “dọa” hủy trận giao hữu ông Nghĩa cười: “Hủy hay không là việc của BTC trận đấu, không phải của chúng tôi. Mà nói thẳng, việc chuyển sân cũng đã không được bởi Arsenal sẽ không đời nào đồng ý. Việc hủy lại càng khó, hợp đồng đã ký, rồi lại còn liên quan tới các Bộ, đâu phải anh thích hủy là hủy. BTC đừng lấy chuyện hủy trận đấu để làm áp lực lên chúng tôi”.