Theo lá đơn khiếu nại gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban kỷ luật và Ban tổ chức giải U.15 quốc gia, chuyện xảy ra ở trận đấu giữa U.15 Hà Nội và U.15 Thanh Hóa tại vòng loại Giải U.15 quốc gia chiều 23.4. Sau khi trận đấu kết thúc với tỉ số 2-2, khi Ban huấn luyện U.15 Hà Nội yêu cầu cả đội sang chào đội bạn thì HLV Lê Hồng Minh đã có những lời lẽ mạt sát nặng nề, đe dọa cầu thủ Vũ Tiến Long rằng “mày có tin là tao cắt gân chân mày không…?”.

Là người Thanh Hóa theo tập trẻ ở Hà Nội, cầu thủ trẻ này rất sợ hãi khi bị đe dọa và bất bình với cách hành xử của HLV trưởng U.15 Thanh Hóa. Lãnh đội cùng đại diện Ban huấn luyện U.15 Hà Nội đã báo cáo vụ việc với giám sát, rồi sau đó có đơn “kêu cứu” và khiếu nại đề nghị xử lý kỷ luật HLV Hồng Minh.

Trao đổi về vụ việc, HLV Hồng Minh phủ nhận việc dọa “cắt gân” mà chỉ thừa nhận việc nổi nóng, có những lời lẽ thiếu kiềm chế khi muốn dạy dỗ cầu thủ trẻ vốn là đồng hương Thanh Hóa khi cho rằng họ có hành vi ăn mừng có tính chất khiêu khích.

Được biết, cựu cầu thủ của Hà Nội T&T và sau khi giải nghệ từng nhiều năm làm công tác đào tạo trẻ của Hà Nội này đã liên lạc với lãnh đạo đội bóng thủ đô để gửi lời xin lỗi vì giây phút nóng giận, có lời lẽ và cách hành xử không đúng mực. HLV Hồng Minh cũng viết đơn tường trình vụ việc để gửi CLB FLC Thanh Hóa cũng như VFF. Để xử lý nghiêm vụ việc ầm ỹ này, lãnh đạo VFF đã yêu cầu BTC giải U.15 thu thập hồ sơ, bằng chứng từ các bên liên quan cũng như tổ chức đối chất giữa các bên.

Thêm một sự cố tai tiếng ở giải trẻ và điều đáng nói, nó xuất hiện ngay trước mặt khá đông khán giả và gây ra phản ứng rất mạnh. Nhiều phụ huynh, gia đình cầu thủ có mặt ở Trung tâm Bóng đá Viettel do bức xúc vì những gì diễn ra trong rồi sau trận đấu đã có lời lẽ khiếm nhã với HLV Hồng Minh, khiến BTC giải cùng các giám sát phải can thiệp để không xảy ra va chạm. Chính phụ huynh của các cầu thủ U.15 Hà Nội đã yêu cầu Ban huấn luyện đội bóng phải xử lý vụ việc, báo cáo lên VFF để làm nghiêm.

Điều đáng nói và đáng buồn hơn cả, vụ việc liên quan đến một cầu thủ trẻ bị dọa dẫm, mạt sát vì bị ép cho cái tội tỏ thái độ khi ăn mừng bàn thắng, bản chất được hiểu là bắt nguồn từ mâu thuẫn của người lớn, khi HLV Hồng Minh lúc còn khoác áo Hà Nội T&T đã có những mâu thuẫn cá nhân với thủ môn Dương Hồng Sơn - người cũng đang làm công tác đào tạo thủ môn trẻ ở CLB Hà Nội và tham gia thành phần Ban huấn luyện U.15 Hà Nội.

Không chỉ có giám sát, trọng tài, Ban tổ chức giải mà còn nhiều khán giả, trong đó có các phụ huynh cầu thủ chứng kiến, thế nên để làm rõ vụ việc tai tiếng này không khó. Có thể, với HLV Hồng Minh thì việc chửi thề hay dọa nạt chỉ là câu cửa miệng như một thói quen khó bỏ, nhưng đó cũng là điều khó chấp nhận, nên VFF cần làm rõ để làm gương cũng như chấn chỉnh, nhắc nhở những người đang tham gia công tác đào tạo trẻ ở bóng đá nội. Bởi thực tế từ lâu nay, các giải trẻ, đặc biệt là vòng loại, luôn xuất hiện rất nhiều sự cố, bức xúc và những câu chuyện tai tiếng liên quan đến công tác tổ chức, trọng tài lẫn cách hành xử của các HLV.

Do thường được tổ chức ở địa phương với những sân bóng biệt lập, không có nhiều sự quan tâm lẫn giám sát từ truyền thông, khán giả, nên không ít ông thầy có những thói quen xấu như mạt sát, dọa dẫm và gây áp lực, mà khổ nhất luôn là các trọng tài điều hành giải trẻ. Bởi nhiều hạn chế cũng như quan điểm giảm tránh với các sự cố rồi cho qua để tránh rắc rối, rất ít vụ việc bị xử lý nghiêm khắc nên một số HLV thiếu ý thức giữ gìn, có cách hành xử thiếu chuẩn mực.

Tổng cục TDTT yêu cầu VFF làm rõ sự việc

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết đã yêu cầu VFF làm rõ sự việc cầu thủ U.15 Hà Nội bị doạ “cắt đứt gân chân”: “Chúng tôi được biết sự việc này thông qua báo chí. Tổng cục TDTT đã chỉ đạo VFF yêu cầu phía Thanh Hoá giải trình sự việc. Cho đến thời điểm này, khi chưa có kết luận cuối cùng thì chưa thể khẳng định điều gì. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, nếu đúng là có sự việc nêu trên thì đây là tình trạng đáng báo động đối với các HLV, đặc biệt là HLV làm công tác đào tạo trẻ. Có thể HLV do bức xúc nhưng có những phát ngôn thiếu văn hoá, có thái độ ứng xử như vậy là điều không thể chấp nhận được. Cần phải xử phạt nghiêm đối với những trường hợp như vậy, nhất là những phát ngôn nhắm vào một cầu thủ rất nhỏ tuổi đến từ một người thầy thì không được phép.

Chúng tôi đã yêu cầu VFF, với những hiện tượng như vậy cần có những biện pháp phối hợp cùng với bên liên quan xử lý nghiêm. VFF sẽ phải xác minh rõ ràng vụ việc để đưa ra hình thức xử lý quyết liệt. Còn ở góc độ của CLB quản lý cũng phải có hình thức xử lý nghiêm minh với những trường hợp như vậy”.                                                                                                          ĐĂNG HUỲNH