Theo Giám đốc điều hành Huỳnh Mau, trong số những tình huống mà HAGL kiến nghị về công tác trọng tài gây ảnh hưởng nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu có chiếc thẻ vàng thứ 2 của A Hoàng và bàn thắng bị từ chối ở phút 62, dù trước đó Văn Thanh ghi bàn hợp lệ và được trọng tài công nhận.

Thực tế, cả hai tình huống đó trọng tài đều không sai, nếu xét về luật. Theo băng hình ghi lại, trọng tài Trần Xuân Nguyện ở vị trí ngay trước mặt và có làm động tác giơ tay yêu cầu chờ còi nhưng A Hoàng vẫn đá phạt nhanh. Đó là lỗi của cầu thủ HAGL, do không biết luật phải chờ còi khi có thẻ vàng hoặc lỗi cố tình. Trong khi đó, ở tình huống “bẻ còi” từ chối bàn thắng, trọng tài không sai khi được phép thay đổi quyết định khi bóng chưa vào cuộc. Do trợ lý Phạm Phú Hưng không theo kịp tình huống, không phát hiện việt vị nên không phất cờ dẫn đến bàn thắng, sau đó trọng tài Trần Xuân Nguyện hội ý và xác định việt vị nên hủy quyết định để sửa sai.

Về những tình huống cho rằng bị trọng tài thổi ép như Văn Toàn, Công Phượng bị phạm lỗi trong vòng cấm địa nhưng không được hưởng quả đá phạt, HAGL không được phép kiến nghị bởi luật không cho phép khiếu nại. Chưa kể, đó đều là những tình huống không thực sự rõ ràng, phụ thuộc vào nhận định của trọng tài và trong trận đấu này thì không chỉ HAGL mà cả FLC Thanh Hóa cũng nhận định cầu thủ của mình bị phạm lỗi.

Việc HAGL gửi đơn kiến nghị được hiểu như cách gây áp lực, sau trận đấu tai tiếng mà chắc chắn đội bóng phố Núi sẽ nhận án phạt vì mắc nhiều lỗi phản ứng. Không chỉ các cầu thủ phản ứng với quyết định của trọng tài khiến trận đấu gián đoạn, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh còn chạy vào sân để phản đối trọng tài, rồi sau đó cả HLV Nguyễn Quốc Tuấn lẫn Giám đốc điều hành Huỳnh Mau đều bước vào sân, có động thái kêu gọi cầu thủ không thi đấu để phản đối.

Trong bối cảnh V.League “loạn” và các đội bóng thi nhau phản đối, liên tục có công văn như là trào lưu thì việc HAGL với những cái sai từ chính lãnh đội lại gửi văn bản tới VFF, Ban trọng tài và Ban tổ chức là điều đáng tiếc lẫn đáng trách, nhất là khi họ được xem là biểu tượng và vẫn nêu cao ngọn cờ ý thức chuyên nghiệp, kêu gọi vì sự tử tế của bóng đá Việt Nam.