Chọn HLV nội tạm quyền 2 trận cũng khó

Đây là danh sách do Hội đồng HLV QG và Phòng các đội tuyển QG của VFF cùng đưa ra. Theo đó, ngoài những HLV đang làm việc ở V- League thì cũng có 4 cái tên đang không có hợp đồng với CLB nào cả. VFF cho biết với tiêu chí đầu tiên là “có tài, có đức”, cùng với điều kiện là “không kiêm nhiệm”, họ đã tiến hành mời các HLV ngay từ bây giờ để hy vọng tuần đầu của năm mới 2013 có thể ra mắt

HLV tạm quyền cho 2 trận đấu vòng loại ASIAN Cup 2015 của ĐTVN. VFF cũng “mở ngoặc” rằng nếu HLV tạm quyền làm tốt thì có thể được xem xét sử dụng tiếp luôn. Nhưng dù với những cơ hội như vậy, khả năng có người nhận lời vẫn còn bỏ ngỏ, mặc dù theo yêu cầu thì chỉ còn hơn 10 ngày nữa, ĐTVN cần phải có HLV.

Trong khi đó, Hội đồng HLV QG tại cuộc họp đã thống nhất kiến nghị: “Về lâu dài, nên sử dụng HLV ngoại cho ĐTVN, vì HLV nội hiện chưa thích hợp để nắm đội tuyển”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời là PCT của VFF Phạm Văn Tuấn cũng “thở dài” kết luận: “Quan điểm của tổng cục thể hiện qua công văn ký cách đây 8 tháng về chủ trương khuyến khích sử dụng HLV nội cho ĐTVN đến nay vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, với yêu cầu chuyên trách, nếu VFF mời mà không HLV nội nào dám nhận lời, thì cũng đành chấp nhận chọn HLV ngoại”.    

Sẽ mở hội nghị “Diên Hồng” về chọn HLV

Tiếp thu ý kiến của giới chuyên môn, VFF đã quyết định sẽ tổ chức hội thảo, mời rộng rãi các chuyên gia bóng đá, các HLV để bàn về việc chọn HLV cho ĐTQG. “Hiện nay bóng đá VN gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển chọn HLV cho ĐTQG. Hội thảo sẽ đánh giá gần 20 năm sử dụng HLV nước ngoài ở VN và tìm ra ưu - nhược điểm khi sử dụng họ, cũng như  so sánh với việc sử dụng HLV nội. Hội thảo này sẽ diễn ra ngay trong tháng 1.2013. Tiếp theo đó, VFF cũng sẽ tổ chức một hội nghị khác, bàn về việc xác định lối chơi Việt Nam, những vấn đề mang tính chiến lược của bóng đá VN” - TTK VFF Ngô Lê Bằng cho biết.

Tóm lại, sau thất bại ở AFF Cup 2012, VFF đang quyết tâm làm một cuộc mổ xẻ toàn diện để chấn hưng bóng đá VN.
Một số ứng viên được chọn cho chiếc ghế HLV trưởng tạm quyền ĐTVN:

Danh sách do phòng các ĐTQG chọn: Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Triệu Quang Hà, Mai Đức Chung, Hoàng Gia, HLV thủ môn Nguyễn Văn Phụng và Lê Đức Cảnh.

Danh sách do Hội đồng HLV quốc gia đề cử: Lê Tuấn Long, Đoàn Phùng, Nguyễn Hữu Thắng, Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức.