Người phát ngôn của Bộ cũng lý giải hộ Thứ trưởng Lê Khánh Hải lý do vì sao là ứng viên chủ tịch VFF nhưng ông Hải lại gần như "mất hút" trên tất cả các diễn đàn và công luận vào thời điểm cần "ra mặt" nhất.
 
- Ở Bộ, anh Hải phụ trách nhiều mảng, từ công tác Đảng, thi đua khen thưởng, đến thể thao, nên công việc của anh ấy rất bận. Hơn nữa, có thể phong cách của mỗi người mỗi khác, lựa chọn cách tiếp cận của họ cũng khác. Không nên câu nệ hình thức mà hãy đợi vào kết quả. Không khéo xuất hiện nhiều quá người ta lại bảo mình PR cho bản thân mình.
Thứ trưởng Lê Khánh Hải.  Ảnh: Quang Thắng

Nếu Thứ trưởng Lê Khánh Hải bận như thế thì lấy đâu ra thời gian cho công việc chủ tịch VFF? Đó không phải là một công việc nhẹ nhàng, vì thậm chí có lúc VFF còn muốn một chủ tịch chuyên trách?

- Nếu anh Hải trở thành Chủ tịch VFF thì chắc chắn Bộ sẽ có sự phân công, sắp xếp lại công việc, giảm bớt phần việc ở Bộ cho anh Hải giành nhiều thời gian cho VFF.

Dù rằng phong cách có khác nhau, nhưng mỗi đại biểu tham gia bỏ phiếu tại ĐH VFF và cả người hâm mộ  đều có quyền được biết ứng viên mà họ sẽ bỏ phiếu là người thế nào, đề án tranh cử của ông ấy ra sao trước khi bỏ phiếu chứ? Thuyết phục để người ta bỏ phiếu cho mình đâu có gì sai?


- Theo quy định thì hồ sơ của Thứ trưởng Lê Khánh Hải còn phải được Ban Bí thư thông qua. Hiện tại anh Hải mới được Bộ VHTTDL giao nhiệm vụ, Ban Bí thư chưa có ý kiến, do đó anh ấy chưa thể phát ngôn chính thức.

Một trong những lý do khiến nhiều người hoài nghi vào việc một quan chức nhà nước trở thành chủ tịch VFF là bởi sự thất bại của tất cả các chủ tịch VFF là quan chức trước đây. Vậy khi giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải, Bộ VHTTDL đã có kế hoạch gì để hỗ trợ ông Hải, để vị chủ tịch này có thể khác những vị trước?

- Công ty VPF đa số là doanh nhân đấy. Nó có thành công không? Chẳng có ai bảo đảm rằng lãnh đạo VFF không phải là quan chức nhà nước thì sẽ làm tốt. Bộ VHTTDL đánh giá cao tinh thần dám nhận công việc, thậm chí là hào hứng nhận của anh Hải. Ở VFF hiện nay cũng có nhiều lãnh đạo không xuất thân từ bóng đá như anh Hỷ (Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ - PV), anh Dũng (PCT Lê Hùng Dũng). Quản lý vĩ mô rất phức tạp, đừng nghĩ ai làm doanh nghiệp tốt thì quản lý nhà nước cũng tốt. Thứ trưởng Lê Khánh Hải ngoài được sự đồng thuận của lãnh đạo Bộ, được TC TDTT tham mưu, tư vấn, giúp việc, còn là người tâm huyết, trẻ, có năng lực, năng động, quan hệ tốt.

Ông nói rằng ông Hải được đánh giá cao vì có tinh thần "dám nhận công việc tại VFF", phải chăng Bộ cũng cho rằng làm Chủ tịch VFF là rất "nguy hiểm"?

- Bóng đá là môn thể thao được nhiều người quan tâm, áp lực rất lớn. Vì vậy, việc anh Hải dám dũng cảm làm được đánh giá cao.

Trở lại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm gây dư luận ầm ĩ vừa qua, một số ủy viên ban chấp hành (BCH) VFF sau đó có nói rằng không bỏ phiếu tín nhiệm cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải, nhưng theo kết quả kiểm phiếu ông Hải vẫn đạt 18/19 phiếu tín nhiệm. Liệu phải chăng có sự khuất tất gì ở đây?

- Tôi không tin là có chuyện này bởi phải nói thật, có một số người có văn hóa nói dối. Biết đâu có một số người vì lấy lòng ai đó mà nói khác, làm khác. Bộ đang yêu cầu VFF cho thanh tra vào làm việc và công khai các lá phiếu để tránh sự duy diễn. Vì chỉ có lá phiếu mới là câu trả lời trung thực nhất. Trong tình hình hiện nay, nhiều chuyên gia bóng đá đã nêu ý kiến rằng nên lùi lại thời gian đại hội khóa 7. Có 19 phiếu mà kiểm còn nhầm thì nên kiện toàn lại. Liệu đầu tháng 6 có kịp chuẩn bị không, theo tôi là không kịp.

Nếu Thứ trưởng Lê Khánh Hải không trúng cử? Bộ có bị sốc?

- Đã ra thi thố rõ ràng thì ai được cũng vui. Tất nhiên Bộ cũng mong anh Hải trúng cử, người của chúng tôi chắc chắn chúng tôi phải yêu quý, gắn bó hơn, nhưng không vì thế mà phủ nhận tài năng của người khác. Nếu anh Dũng thắng cử một cách minh bạch, rõ ràng thì chúng tôi cũng xúm vào ủng hộ anh ấy.