Bầu Kiên cho rằng tiền bản quyền truyền hình ấn tượng hơn mức 70 tỷ đồng       Ảnh: Khánh Trình

Trong cuộc họp với Tổng Cục TDTT và Bộ VH,TT- DL, VPF đã báo cáo những vấn đề gì?

- Trong cuộc họp với Bộ VH,TT- DL, Tổng cục TDTT VFF và VPF đã bàn về 5 vấn đề. Vấn đề thứ nhất: đánh giá hoạt động, tổ chức giải, điều hành giải trong 6 vòng đấu vừa qua, cái được chưa được. Vấn đề thứ 2 VPF yêu cầu xem xét sớm, phê duyệt qui chế bóng đá chuyên nghiệp 2012 và có 3 vấn đề cần giải quyết sớm đó là tên giải…

VPF đề nghị tên giải đấu từ mùa giải 2012 sẽ là Giải VĐQG ngoại hạng Eximbank 2012 và giải Hạng nhất… Tuy nhiên, thực hiện chỉ thị của lãnh đạo bộ, cho đến khi có tên giải mới, chúng tôi sẽ vẫn giữ tên giải là giải VĐQG chuyên nghiệp.

Vấn đề thứ 3: Chúng tôi đề nghị xem xét cho phép một số cầu thủ chuyên nghiệp là Việt kiều thi đấu ở Châu Âu có bố hoặc mẹ là người Việt Nam được phép về thi đấu như cầu thủ nội.

Vấn đề thứ 4: VPF đề nghị thành lập Ban Đạo đức và thành lập tiểu ban kỉ luật riêng của bóng đá chuyên nghiệp. Vấn đề thứ 5, là báo cáo bộ những vấn đề mà VPF đã làm việc với An Viên sáng nay.

Tổng cụcTDTT  và Bộ VH, TT-DL đã có ý khiến gì về những vấn đền này?


- Về cơ bản, Bộ VH-TT-DL và Tổng cục cho biết sẽ giải quyết vấn đề thông qua Quy chế bóng đá chuyên nghiệp ngay trong tháng 2 này.

VPF có đặt vấn đề tổ chức Đại hội bất thường trong trường hợp không đạt được các thoả thuận cùng AVG và VFF?

- Sáng 21.2, trong buổi làm việc với AVG, VPF đã thông báo sẽ làm việc với tinh thần hợp tác như vấn đề chúng tôi đã đặt ra một năm nay. Trong trường hợp không tìm được sự hợp tác, VPF sẽ đề nghị VFF tổ chức Đại hội bất thường. Chúng tôi không mong rằng điều này đó sẽ xảy ra.

Giới truyền thông rất quan tâm tới buổi họp giữa VPF với Bộ VH-TT-DL, TC TDTT Ảnh: Khánh Trình

Trong buổi họp báo ngày 20.2, ông Phạm Nhật Vũ có nói, nếu VPF bán được giá bản quyền truyền hình với giá 70 tỷ đồng cho ba mùa giải, AVG sẵn sàng nhường bản quyền truyền hình cho VPF. Ông đánh giá thế nào về vấn đề trên và con số 70 tỷ đồng đó có chính xác?

- Mọi người có thể yên tâm là con số đó còn ấn tượng hơn con số 70 tỷ đồng.

Ông nghĩ sao khi việc bản hợp đồng truyền hình VFF chưa chuyển giao cho VPF, nhưng ông Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định trên một tờ báo là đã ký hợp đồng ghi nhớ với con số 76 tỷ đồng/3 năm với đối tác khác?


- Điều đó là không sai, nhưng điều anh Đức nói là chưa chính xác. Tức là VPF mới chỉ ký biên bản ghi nhớ (không phải là ký hợp đồng) và việc này phải được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới tiến tới ký hợp đồng. Đồng thời, biên bản ghi nhớ này, chỉ dừng lại ở các giải bóng đá thuộc công ty VPF quản lý, không bao gồm những giải mà VFF quản lý.

Trong buổi họp báo ngày 20.2, ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG tuyên bố 100% lợi nhuận từ bản hợp đồng thương quyền bóng đá với VFF cho Thể thao VN. Ông làm gì đề bảo vệ bản hợp đồng trong tương lai của mình?

- Tôi đã đặt vấn đề với AVG, nếu anh Phạm Nhật Vũ khẳng định, công ty AVG đưa toàn bộ lợi nhuận của bản quyền truyền hình bóng đá cho TTVN thì đây là ý tưởng tốt. Nhưng cần phải xác định, “miếng bánh” đó to bao nhiêu? Còn cái mà theo bản hợp đồng quy định chỉ có 6 tỷ đồng, luỹ tiến hàng năm 10% là quá nhỏ và con số mà anh Phạm Nhật Vũ nói là tăng từ 20% lên 30% thì con số đó phải là bao nhiêu? Công thức chia “bánh” là quan trọng, nhưng bánh to hay bánh nhỏ còn quan trọng hơn.

Ông có đề nghị VFF sớm chuyển giao những văn bản điều hành giải cho VPF hay không? Có mốc thời gian cụ thể nào không?

- Tôi cho rằng, sau khi quy chế bóng đá chuyên nghiệp được ký, thì các vấn đề còn lại sẽ giải quyết trong ngày một, ngày hai. Theo lãnh đạo Bộ VH-TT và DL và Tổng cục TDTT, việc chuyển giao giữa VFF và VPF sẽ kết thúc trong tháng 2.2012.

Triển vọng hợp tác với AVG sau buổi làm việc sáng nay?


- Thiện chí chúng tôi luôn có, nhưng chúng tôi bảo lưu những nguyên tắc làm việc của mình và chúng tôi nói rõ vấn đề là vì bóng đá Việt Nam, chứ không phải vì cái gì, như thế nào và con số là bao nhiêu? Vì kinh doanh là kinh doanh, từ thiện là từ thiện.

Với tư cách là Chủ tịch một CLB, tôi khẳng định lại với AVG, bóng đá Việt Nam có thể là nhiều người đóng góp, nhưng Chủ tịch các CLB là những người hàng ngày đang, đã và sẽ đóng góp cho bóng đá Việt Nam chứ không phải ai khác. Nếu không nhận được sự hợp tác của lãnh đạo các CLB thì bóng đá Việt Nam sẽ không thể phát triển.

Trả lời báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến báo cáo của VPF. Chúng tôi mong muốn tất cả các bên, VPF và AVG có thể gặp nhau, cùng thảo luận để tìm ra được hướng đi có lợi cho bóng đá Việt Nam.

Khánh Trình (ghi)