Chưa bao giờ, giải bóng đá chuyên nghiệp VN lâm vào tình trạng khó khăn như hiện nay: Hàng loạt đội đứng trước nguy cơ xóa sổ vì không có tiền tham dự giải, VPF vẫn chưa thể xác định số đội bóng ở V-League và giải hạng Nhất, mặc dù việc đăng ký tham dự mùa bóng đã được gia hạn đến 2 lần, nhiều cầu thủ, kể cả những tuyển thủ đang tập trung ở ĐTQG cũng không tránh khỏi tâm trạng hoang mang, lo lắng cho tương lai - đó là nội dung được VFF, VPF báo cáo với lãnh đạo Bộ VHTTDL (Thứ trưởng Lê Khánh Hải), Tổng cục TDTT (Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn) trong cuộc làm việc mới đây.

Trưởng BTC V-League Trần Duy Ly cũng cho biết: “VPF đang tìm mọi cách để cứu mùa bóng và đang cố gắng đảm bảo có tối thiểu 10 đội dự V-League, còn nếu số lượng là 12 trở lên thì quá tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất thì “còn bao nhiêu đội đá bấy nhiêu”. Mặc dù vậy, việc có bao nhiêu đội dự giải hiện không nằm trong khả năng của VPF mà phải đợi đến ngày 8.12 - thời hạn đăng ký chót dành cho các CLB. Hiện tại, điều mà VPF có thể làm, theo ông Ly là “cố tìm hiểu những gì sát sao nhất ở từng đội, nhằm có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Mọi việc đều đang được nỗ lực đến mức tối đa để có số đội nhiều nhất tham dự giải. Khâu tổ chức, vấn đề trọng tài cũng sẽ được chú ý đặc biệt, tránh những thắc mắc của các đội dự giải”.

Mặc dù có những khó khăn chồng chất, nhưng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn khẳng định, mùa bóng 2013 sẽ được VFF, VPF nỗ lực tổ chức đúng tiến độ, trên tinh thần siết chặt kỷ luật giải đấu, đẩy mạnh công tác phòng, chống doping. “Suốt thời gian vừa qua, bóng đá VN đã bỏ lỏng những khâu này. V-League là xương sống của nền bóng đá, cho nên, không thể để chất lượng và công tác tổ chức của giải đấu này gặp vấn đề”.

Mây đen bao phủ V-League khiến lãnh đạo ngành thể thao và VFF càng đặt nhiều hy vọng vào sự thành công của ĐTVN tại AFF Cup 2012: “Đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng phải dự giải với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nhất. Bởi thực tế, nếu tuyển VN thành công tại AFF Cup 2012, đó sẽ là tín hiệu vui cho bóng đá VN có sức bật vượt qua cơn khủng hoảng”. VFF đã nhận được “mệnh lệnh” phải tập trung toàn lực cho đội tuyển VN. Chỉ tiêu đối với đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng lúc này là vào đến trận chung kết và nếu có thể thì giành chức vô địch.