Nhưng khi trao đổi với một số nhà chuyên môn có tâm huyết, rất nhiều ý kiến cho rằng, “mổ xẻ” là cần thiết, nhưng quan trọng là rút ra bài học gì để hướng tới những giải đấu tương lai của ĐTVN, vì không còn thời gian để “ngâm cứu”.

ASIAN Cup 2015 đã gõ cửa


Đợt tập trung đầu tiên của ĐTVN cho vòng loại ASIAN Cup 2015 sẽ chỉ còn trong hơn 1 tháng nữa- cuối tháng 1.2013, ĐTVN sẽ tập trung để chuẩn bị cho trận đầu tiên gặp UAE vào ngày 6.2.2013. Với một bảng đấu được đánh giá là không quá khó khăn, nhiệm vụ giành một vé vào VCK được đặt ra với ĐTVN; nhưng ĐT sẽ mang gương mặt nào ở vòng loại ASIAN Cup?

Chắc chắn VFF cần rút kinh nghiệm từ việc sử dụng HLV. Dù là HLV nội hay ngoại, cần một vị làm chuyên trách. Kinh nghiệm khó xử của HLV Phan Thanh Hùng tại AFF Cup 2012 đã chứng minh rằng sử dụng HLV kiêm nhiệm cho ĐTQG là không ổn. Chưa kể đến việc nếu vẫn để một HLV ở V-League kiêm nhiệm, thì vị này cũng sẽ phải tập trung cho CLB của mình ở giai đoạn đầu của V-League (cũng khởi tranh từ 18.1.2013). Trong khi đó, đây lại là thời điểm mà HLV trưởng của ĐTQG phải đích thân xem các trận đấu ở V-League và giải hạng Nhất để chọn những cầu thủ tốt nhất và phù hợp với lối chơi của mình.

Lời biện minh “phải sử dụng  HLV Phan Thanh Hùng kiêm nhiệm vì ngoài anh Hùng ra không ai chịu nhận lời” không thuyết phục được ai vì điều này là không đúng. Bóng đá VN không thiếu những HLV có năng lực, không bận việc ở V-League và sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ quốc gia, như các HLV Lê Thụy Hải, Nguyễn Thành Vinh... Chỉ có điều, VFF có sẵn lòng sử dụng họ hay không, hay chỉ muốn tìm một HLV “dễ bảo”? Thêm nữa, cho dù là HLV nào thì vai trò của Hội đồng HLV quốc gia trong việc tư vấn, giúp đỡ HLV trưởng ĐTQG trong việc tuyển chọn, tìm người cũng rất quan trọng, bởi nhiệm vụ này trong thời gian qua khá mờ nhạt.

Thời điểm “vàng” để làm mới

Đối với việc đào tạo cầu thủ trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, đây đang là thời điểm “vàng” với bóng đá VN để thực hiện giảm ngoại binh, cầu thủ nhập tịch và tăng cường sử dụng cầu thủ nội, cầu thủ trẻ ở các CLB. “Trước đây, các CLB đua nhau sử dụng ngoại binh, cầu thủ nhập tịch vì tính ra nó “kinh tế”, hiệu quả ngay trong tình hình giá cầu thủ nội đắt đỏ vì tranh mua. Nhưng hiện kinh tế khó khăn, các ông bầu thắt chặt chi tiêu, họ chẳng mặn mà nếu các cầu thủ nội hét giá quá cao, nhiều cầu thủ nội đang lo thất nghiệp cũng chẳng dám làm cao nữa. Đây là thời điểm thích hợp nhất để có cuộc cải tổ bóng đá VN và làm mới ĐTQG. Về lâu dài, việc VFF nên tính đến việc đầu tư cho những địa phương hoặc CLB nào có điều kiện đào tạo cầu thủ trẻ, đưa những HLV thực sự yêu công việc, nhiệt tình với bóng đá trẻ đến làm việc và phải có chế độ giám sát, kiểm tra cẩn thận. Bóng đá VN cần có vài học viện kiểu như HAGL - Arsenal” - một chuyên gia nhận xét.

Bóng đá VN cần lấy lại niềm tin của người hâm mộ, cần lấy lại vị thế của mình ở Đông Nam Á, chứ cứ như thế này thì bóng đá VN đang “chết”, không biết VFF có biết điều đó?