Điều ông Lâm nói khiến nhiều người giật mình là lời cảnh báo: “Đến bây giờ vẫn còn có đội cho tiền trọng tài!”.

Cũng liên quan đến công tác trọng tài, khi được hỏi về hai trọng tài TPHCM mùa qua bị đình chỉ thi đấu vì sao đến giờ vẫn không được mời làm nhiệm vụ thì ông Lâm khẳng định hai trọng tài đó xem như vĩnh viễn bị loại khỏi đội ngũ trọng tài, vì đó là yêu cầu từ phía cơ quan điều tra. Thậm chí bộ phận điều tra còn nói rằng lẽ ra hai trọng tài trên đã bị bắt vì có đủ chứng cứ...

Từ những tâm sự và cảnh báo trên, rõ ràng công tác trọng tài rất phức tạp và cần được hợp tác từ nhiều phía. Một mặt, Ban Trọng tài cần có những điều chỉnh để điều hành tốt hơn, công minh hơn và tạo được niềm tin từ chính đội ngũ trọng tài. Ngoài ra, Ban Trọng tài cũng phải làm gương cho cấp dưới, bởi thời gian qua chính trong ngôi nhà ban trọng tài, việc các quan chức trong ban này đấu đá, tố cáo nhau rồi chưa đưa ra kết luận, nhưng cứ “treo” việc cả tháng, nên gây những điều tiếng không tốt và bản thân các trọng tài cũng không nể phục qua lời ví von: “Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết!”.

Thực tế là chính trong giới trọng tài vừa qua cũng đã có những bất bình bởi nạn con yêu, con ghét hay vi phạm kỷ luật thì đưa xuống làm hạng Nhất, trong khi đúng ra thì đã kỷ luật là không được cầm còi hay cầm cờ. Bên cạnh đó, việc không ít trọng tài giỏi không được phân công dù không vi phạm gì, trong khi các trọng tài dạng “con ông cháu cha” thì được ưu ái, đã gây nên những hệ lụy không tốt.