>> Thua đau Philippines, Việt Nam hẹp cửa vào bán kết AFF Cup

Họ thấy một hàng thủ mong manh và dễ vỡ, còn ở tuyến trên, tiền đạo cắm Lê Công Vinh xem như mất hút trong suốt thời gian thi đấu, người thế chỗ là Quang Hải cũng không hơn gì vì luôn bị kẹp giữa hàng hậu vệ to cao của đối phương, trong khi tuyến tiền vệ lại đá hơi thấp. Tới trận này, Văn Phong, Văn Hoàn vắng mặt vì chấn thương càng khiến cơ hội chiến thắng của ĐTVN thấp đi rất nhiều.

Cứ tưởng rằng sự khó khăn sẽ đến khi các trung vệ Minh Đức, Gia Từ phải chống đỡ những quả tạt vào trong cho những cầu thủ to cao như Marwin, Patrick hay 2 anh em nhà Younghusband, hoặc giả Đình Đồng và Hồng Tiến được tung vào 2 bên của hàng thủ đều chưa phải là sự lựa chọn tối ưu và đó là tất cả những gì mà người ta lo lắng cho ĐTVN trước trận đấu sinh tử với ĐT Philippines và đó cũng chỉ là “người tính”. Vậy mà sự tính toán này xem ra là không thừa, tiếc là tính là thế, song chỉ tính thôi thì chưa đủ.

Sự lo lắng ấy có phần hài hước, bởi trong phần lớn thời gian của trận đấu hôm qua, các  cầu thủ nhập tịch của Philippines chưa thể khiến hàng thủ của ĐTVN chao đảo. Trái lại, sự vụng về đã khiến đội bạn mất quyền kiểm soát bóng, dù tuyến hậu vệ được tổ chức khá chặt. Thời tiết rất lý tưởng, tư tưởng đã thông, vậy mà ít ai ngờ các cầu thủ của ĐTVN lại bộc lộ sự yếu kém và vô duyên đến thế.

Điểm yếu nhất, dễ thấy là ĐTVN cầm bóng nhiều hơn, song vẫn bế tắc và không biến lợi thế thành bàn thắng. Cả hiệp 2 hầu như bóng quanh quẩn bên sân đối phương, song không có một sự phối hợp nào khả dĩ làm khó cho khung gỗ của thủ môn bạn. Việc thay Công Vinh vẫn là hơi muộn như trận trước. Cũng như trận hòa Myanmar, tuyến tiền vệ của ĐTVN vẫn có khoảng cách hơi xa với tiền đạo duy nhất đang bị cô lập, khiến thế công của ĐTVN bị cùn hẳn.

Và khi mà công mãi không được tất sẽ bị trả giá. Bàn thắng duy nhất của trận đấu chẳng những đã thể hiện khả năng đi xa của Philippines, mà còn là cái kết tất yếu của lối chơi kém sinh khí, thiếu sáng tạo của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng. Về lý thuyết, cửa đi bán kết của ĐTVN chưa hết, song khả năng là vô cùng khó khăn bởi người tính là một chuyện, song nếu chỉ có thế là chưa đủ và bây giờ thì việc đi - ở của ĐTVN đành phải nhờ người khác quyết định.