Khủng bố vì bị chia tay

Có cặp đôi mạnh dạn tuyên bố họ vẫn coi nhau như bạn thân nếu chẳng may cuộc tình của họ không trọn vẹn, nhưng khi chia tay, họ chẳng thèm nhìn nhau. Hễ có ai đó vô tình hay cố ý nhắc về người xưa là người trong cuộc giãy nảy lên, thậm chí còn nói về nhau như kẻ thù không đội trời chung. Có cặp đôi dù  không nói xấu nhau nhưng khi gặp nhau thì lại dửng dưng như những người xa lạ, dù trước đó không lâu họ vẫn còn mặn nồng, quấn quýt không rời nhau. Lạnh lùng và tàn nhẫn hơn, có người còn tìm cách hãm hại người yêu cũ vì người kia dám rời bỏ họ.
T mới ngoài 20 tuổi nhưng có vẻ từng trải của người đàn ông lớn tuổi. T thu hút người khác phái bởi vẻ bề ngoài sáng láng, dáng vẻ phong trần và ít nói. Nếu nhìn bề ngoài, mọi người hay nhận xét T điềm tĩnh và chín chắn. Tuy nhiên những người ở gần T mới biết T chẳng điềm tĩnh và chín chắn chút nào. Trái lại T rất nóng tính, cộc cằn và thô lỗ. Trong thời gian theo đuổi V thì T rất ngọt ngào và chưa bao giờ nóng giận, nên V không hề biết được bản tính thật của T. Từ khi T nhận lời yêu V và khi đã dâng hiến cái quý giá nhất của đời con gái cho chàng, thì T bắt đầu bộc lộ con người thật. Những lời nói ngọt ngào thay bằng những từ ngữ cộc cằn khó nghe, thậm chí là chửi mắng và la hét. Những vòng tay âu yếm thay bằng những nắm đấm và sự xô đẩy. Giữa lúc bị T đối xử tệ bạc như vậy, V vẫn không thiếu những người đàn ông vây quanh, thương yêu và mong muốn được gắn bó cùng cô. Dùng dằng mãi, cuối cùng V quyết định nói lời chia tay. T rất bực tức và muốn níu kéo, nhưng V vẫn cương quyết chấm dứt cuộc tình. Cho rằng V đã có người đàn ông khác nên mới cư xử như thế, T nói giọng đầy hậm hực và doạ nạt: “Nếu em cương quyết chia tay với anh thì em sẽ phải sống trong ân hận”. Bất chấp những lời đe doạ, V vẫn dứt khoát chấm dứt cuộc tình này.  Bực bội vì bị V chia tay, T quyết định trả thù. Trong thời gian yêu nhau, T thường xuyên chụp hình V trong trang phục nội y, thậm chí là khoả thân, nói là để giữ làm kỷ niệm. Sau khi chia tay, T sử dụng những hình ảnh “mát mẻ” này, kèm theo số điện thoại của V để chào mời cánh đàn ông có nhu cầu “vui vẻ” đăng trên một số trang web mại dâm. Kể từ đó V bị khủng bố tin nhắn và điện thoại. Từ sáng đến đêm, V nhận được không biết bao nhiêu là tin nhắn và những cuộc điện thoại của đàn ông rủ đi chơi “vui vẻ”. V thực sự khủng hoảng. Tìm hiểu nguyên nhân thì V hoảng hốt khi thấy hình ảnh và số điện thoại chào mời khách làng chơi của mình trên mạng.

Vi phạm pháp luật  hình sự

Hành vi của T tung hình ảnh và số điện thoại của V để chào mời khách làng chơi là vi phạm pháp luật hình sự. Về trách nhiệm hình sự, hành vi đưa ảnh của người khác lên mạng sau đó chèn số điện thoại và vu khống là gái mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau nếu đáp ứng đủ các điều kiện cấu thành của các tội này. Thứ nhất, Tội vu khống quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009, quy định: “1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm: a)  Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với nhiều người; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) Đối với người thi hành công vụ; e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.
Thứ hai là tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009. Theo đó: 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều người; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Đối với người thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Thứ ba, trong trường hợp nội dung hình ảnh có tính chất đồi trụy, thì người có hành vi trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009. Cụ thể: “1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Vật phạm pháp có số lượng lớn; b) Phổ biến cho nhiều người; c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn; c) Đối với người chưa thành niên; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.
Tôi nói với V khi cô nhờ tư vấn: “Để bảo vệ danh dự cho mình và ngăn chặn những hậu quả xấu tiếp tục xảy ra thì em cần tố cáo ngay hành vi đưa hình ảnh và số điện thoại trái pháp luật của T đến công an nơi T đang thường trú. Ngoài ra, em cũng có thể liên hệ với các trang web đăng tin và hình ảnh của mình yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh ra khỏi các trang web đó”. Một bài học không bao giờ thừa với các cặp đôi là không nên chụp hình hoặc quay phim lại những hình ảnh nhạy cảm và những khoảnh khắc “thân mật” vì không biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi tình cảm tan vỡ. Sự thận trọng tìm hiểu về tính cách, cá tính, sở thích, thói quen, nghề nghiệp, gia cảnh… của một người mà mình có ý định gắn bó yêu đương không bao giờ là thừa, vì nếu tìm hiểu kỹ trước khi bước vào một mối quan hệ tình cảm  sẽ hạn chế bớt những rủi ro có thể xảy ra.