Tôi chụp giúp chị hết kiểu này đến kiểu kia, xoay tới xoay lui, cả người, nửa người, góc trái, góc phải, hất lên chụp xuống theo yêu cầu của chị.  Một hồi chị mượn lại điện thoại để duyệt “Xem có cái ảnh nào đẹp để “pốt phây búc” cho chúng bạn lé mắt chơi”. Chị xem ảnh hồi lâu rồi khen: “Đấy, cô chụp tôi cũng khác lão kia, trông tôi trong ảnh đẹp hơn ở ngoài nhiều. Lão kia chụp tôi xấu quắc à, nhẽ lão không còn chút cảm xúc nào”. Ông chồng chị đổ quạu: “Chụp một, hai ảnh đủ rồi, chụp chi lắm, đứng một chỗ xoay mặt bảy phương tám hướng, toàn thân, bán thân, đứng, ngồi, nghiêng, trực diện... chu choa là mệt. Mà bà chụp một mình đi, cái nào cũng lôi tui vô mần chi”. Chị vợ cong cớn: “Tui nhơn hậu, cho ông vô chụp để “pốt phây búc”, người ta thấy vợ chồng vui vẻ dung dăng, chớ nhìn mặt ông chằm dằm trong hình thấy hãm. Tưởng được chụp với tui dễ lắm hả, thuê tiền đứng cạnh chưa chắc tui đồng ý”. Ông chồng lẩm bẩm: “Ừa phải rồi, mất 10.000 đồng mới được chụp hình gần con voi trong sở thú, chụp với bà chắc mắc hơn xíu”. Tôi cười ha ha giữa phố, làm hai anh chị  cũng cười theo, chị vợ vừa cười vừa lườm chồng, huề.
Tôi chia sẻ: “Anh thông cảm đi, phụ nữ ai cũng thích chụp ảnh. Đăng ảnh lên facebook được mọi người khen chị xinh quá, chị đẹp quá, chị duyên dáng quá, chị trẻ quá ... là họ vui sướng lắm. Có gì đem lại niềm vui, hạnh phúc cho đàn bà đơn giản thế không?”
Anh bạn tôi có lần phàn nàn, sinh ra cái “phây xơ búc” làm chi cho khổ đàn ông?! Cô vợ hơn 30 tuổi của anh luôn nhõng nhẽo, thích chồng chụp ảnh mình sao cho lung linh, không ra minh tinh thì cũng phải yêu tinh trở lên. Có hôm mấy gia đình bạn bè đi làng hoa chơi, đang lúi húi ngắm hoa, tôi bỗng giật mình khi nghe cô vợ anh bạn ỏn ẻn “Anh ơi anh à, anh chụp em sao cho mặt em tre trẻ, da em trắng sáng nha anh. Với nữa, anh chụp em sao cho ốm ốm, góc máy sao cho em cao cao, chân dài chút...”. Anh chồng làu bàu: “Trời đất, tui là tề thiên đại thánh ha, mà có khả năng biến ác quỷ thành thiên thần?”. Nói vậy, nhưng anh vẫn kiên nhẫn chụp cho vợ hết kiểu này đến kiểu kia. Chị đang ngắt hoa anh cũng click được 5 ảnh, cài hoa lên tóc cũng cả chục, chưa kể những ảnh chị xoay vòng, nhảy lên cao như diễn viên ba lê, anh bắn la phan mỏi tay.
Một hồi, anh vừa lau mồ hôi trán vừa phàn nàn, mang tiếng đi chơi chứ anh quần quật chụp ảnh cho vợ và các bạn của vợ. Áp lực lắm, la cà ngắm cảnh 1 phút, thì 9 phút còn lại anh phải chụp ảnh cho họ, một giây phải ra 22 hình, một chỗ ít nhất phải ra 24 ảnh. Rồi anh còn phải có trách nhiệm: mỗi ảnh anh chụp vợ post FB  phải đạt 200 like trở lên. Ít like, hiếm còm là chị ủ rủ, buồn bã cả ngày, làm anh thấy mình thật có lỗi.
Nghe kể mà tôi thương bạn quá.  Trời đã tạo ra đàn bà, sao còn sinh ra “phây xơ búc” làm chi.