Chính vì thế mà ngay lượt đấu đầu bảng C có trận Việt Nam - Afghanistan diễn ra đêm nay (28.3) được xem là nút thắt trong việc quyết định vé vào vòng trong.

Ngay sau khi bốc thăm, nhiều người vội cho rằng Afghanistan và Campuchia không đáng sợ vì thành tích của 2 đội bóng này và vì hoàn cảnh lẫn đặc thù của nền bóng đá 2 quốc gia trên. Với đội Campuchia, lâu nay họ vẫn bị xem là đội lót đường dù vòng bảng AFF Cup 2016 thầy trò HLV Hữu Thắng rất chật vật để thắng được họ trong thế 10 chống 11. Còn với Aghanistan thì chỉ biết họ qua lý thuyết một cách lờ mờ từ bảng xếp hạng FIFA và từ một nền bóng đá phát triển trong cảnh bom đạn khiến nhiều lúc phải tập và thi đấu ở các nước lân cận thay việc lẽ ra phải được đá trên chính quê hương mình.

Cho đến khi FIFA và AFC thông báo bóng đá Afghanistan vừa quyết cải tổ, nâng chất bằng việc mời một ê kíp ban huấn luyện người Đức, dẫn đầu là “tướng” Otto Pfitster, thì nhiều người mới bắt đầu ái ngại. Không chỉ là tiền thuê một HLV 79 tuổi rất giàu thành tích mà cái chính là sự đầu tư bài bản với mong muốn lột xác nền bóng đá èo uột của mình một cách nghiêm túc với đích đến đầu tiên là vòng chung kết Châu Á.

Thực sự thì trận đấu được xem là nút thắt mới chỉ qua loa ở mức biết về nhau qua bề ngoài và chút băng hình những trận gần đây. Còn cái gọi là tìm hiểu cặn kẽ về đối thủ thì ta mới chỉ biết họ to, khỏe, có nhiều cầu thủ đi đá nước ngoài về và được dẫn dắt bởi BHL người Đức.

Họ cũng chỉ biết Việt Nam qua những gì thể hiện ở AFF Cup 2016 và vài giải đấu khu vực trước đó.

Một trận đấu kiểu đấy sẽ được xem là “đá mù” và ai đọc vị nhanh, điều chỉnh tốt thì có ưu thế.

Thôi thì cứ chờ mò mẫm gỡ một nút thắt sau 90 phút khác với trận đá nháp với Đài Loan mà thầy trò HLV Hữu Thắng chật vật hòa 1-1 với lý do “đá để giữ chân” do mặt sân Hàng Đẫy xấu như mặt ruộng.

 

*Trận đấu giữa ĐT Afghanistan và ĐT Việt Nam ở vòng loại ASIAN Cup 2019 sẽ diễn ra lúc 21h ngày 28.3, tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình K+. Do vấn đề an ninh, trận đấu này được tổ chức ở Tajikistan trên mặt sân nhân tạo, mục tiêu của thầy trò HLV Hữu Thắng là có 3 điểm để cạnh tranh tấm vé đi tiếp ở bảng C.