Nhắc đến 3 lần gặp Myanmar trên, cũng cần phải kể đến chiến thắng dễ dàng đến 5-0 ở VFF Cup mà các cầu thủ trẻ Myanmar như những đứa trẻ mới học việc. Hai tuần sau vào giải đấu chính thức ở SEA Games thì chiến thắng 5-0 được thay bằng trận hòa không bàn thắng và 10 ngày sau là thất bại thảm hại 1-4 sau khi Myanmar dẫn trước đến 4-0.

3 lần gặp đó ở cấp độ đội U.23, nhưng chắc chắn sẽ làm các học trò HLV Phan Thanh Hùng, trong đó không ít người đá cả ba trận đấu trên như Thành Lương, Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn… buộc phải nhớ mãi.

Ngày mai (24.11) sẽ là cuộc tái đấu, nhưng lần này là cấp độ đội tuyển. Myanmar dù có nhiều tiến bộ vẫn bị đánh giá là thứ yếu trong khi đội tuyển VN vẫn được xem là ứng viên nặng ký.

Bây giờ, nhắc đến trận hòa và trận thua đậm ở SEA Games 26, không ít cầu thủ vẫn không tin vào mắt mình khi trên cơ.

HLV Phan Thanh Hùng cho biết ông tôn trọng Myanmar, nhưng không có nghĩa ông sợ đối thủ này nếu họ tiếp tục chơi thứ bóng đá phá đối phương.

Ông Hùng không nói ra, nhưng chắc chắn ông hiểu như nhiều nhà chuyên môn hiểu, đó là Myanmar hồi đấy phá chúng ta thì ít, mà chúng ta tự phá chúng ta thì nhiều.

Ngày mai, chỉ cần chúng ta không phá chúng ta thì chắc chắn thế trận sẽ rất dễ, do Myanmar không hơn chúng ta về kinh nghiệm lẫn không nhỉnh hơn ở yếu tố con người.

Ba lần gặp Myanmar vẫn là bài học không bao giờ cũ.